thu-tuc-nhap-khau-laptop (1)

Thủ Tục Nhập Khẩu Máy Tính Đơn Giản, Chi Tiết Nhất Từ A-Z

Máy tính là thiết bị công nghệ đang được rất nhiều người tìm mua. Cùng với những sản phẩm được lắp ráp trong nước còn có những chiếc máy tính nhập khẩu từ nước ngoài.

Vậy quy định về thủ tục nhập khẩu máy tính có khắt khe không? Bao gồm những bước nào?

Cùng EMBASSY tìm hiểu về các bước tiến hành thủ tục nhập khẩu ngay dưới đây nhé!

Quy Định Nhập Khẩu Máy Tính Về Việt Nam

Máy tính không nằm trong danh mục các mặt hàng cấm nhập khẩu và xuất khẩu tại Việt Nam. Bởi vậy, các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này có thể làm thủ tục nhập khẩu máy tính từ các quốc gia nổi tiếng về công nghệ trên thế giới.

Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 đã quy định chi tiết về điều này. Theo đó, bạn không cần xin giấy phép nhập khẩu đối với các loại máy tính xách tay mới 100%. Riêng máy tính đã qua sử dụng không được nhập khẩu về Việt Nam.

thu-tuc-nhap-khau-may-tinh-chi-tiet
Thủ tục nhập khẩu máy tính cần tuân thủ theo quy định

Mã HS Code & Thuế Nhập Khẩu Máy Tính

Mã HS code là mã mặt hàng được áp dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Dựa vào các yếu tố như: Tính chất, cấu tạo… của hàng hoá, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành phân loại các mặt hàng. Dựa theo nguồn thông tin này, Cục kiểm định hải quan sẽ đưa ra kết quả kiểm định thực tế. Từ đó áp mã HS cho hàng hoá theo quy định hiện hành.

Đối với máy tính xách tay, mã HS chia làm hai loại. Trong đó, mã HS 8471 áp dụng cho máy truyền dữ liệu, đầu đọc quang học, đầu đọc từ tính, máy xử lý dữ liệu tự động và các khối chức năng… Còn mã HS 84713020 dành cho subnotebook và notebook.

thu-tuc-ve-nhap-khau-may-tinh
Phân loại các dòng máy tính dựa vào mã HS code

Bên cạnh mã HS code của sản phẩm, bạn cần quan tâm đến thuế nhập khẩu máy tính. Theo đó, các doanh nghiệp cần nộp 10% thuế VAT dựa theo giá trị của lô hàng.

Còn mức thuế suất nhập khẩu đối với máy tính là 0%. Nếu bạn nhập thiết bị từ các quốc gia có hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Việt Nam thì cần tuân thủ các điều khoản trong hiệp định.

Có Nên Đăng Ký Dán Nhãn Năng Lượng Cho Máy Tính Nhập Khẩu Về Việt Nam?

Dán nhãn năng lượng là việc cung cấp loại năng lượng dành cho thiết bị. Dựa vào đó, bạn sẽ nắm được những thông tin cơ bản như: Hiệu suất năng lượng, mức tiêu thụ năng lượng…. của sản phẩm. Từ đó giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm vừa chất lượng, vừa tiêu thụ ít điện năng. Thông thường, nhãn năng lượng sẽ được in, khắc hoặc dán trực tiếp lên sản phẩm.

Vậy làm thủ tục nhập khẩu máy tính về Việt Nam có cần dán nhãn năng lượng không?

Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã quy định tại Điều 39 về các phương tiện, thiết bị nằm trong danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng trước khi thực hiện hoạt động mua bán trên thị trường.

Cùng với đó, danh mục các phương tiện, thiết bị buộc phải dán nhãn năng lượng và áp dụng mức hiệu suất tối thiểu của năng lượng cũng được quy định tại Khoản 1, Điều 1, Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo quy định, nhóm thiết bị văn phòng và thương mại bao gồm: Máy tính xách tay, màn hình máy tính, máy photocopy, tủ giữ lạnh thương mại… nằm trong danh mục các phương tiện, thiết bị buộc phải dán nhãn năng lượng.

Như vậy, khi bạn nhập khẩu máy tính về Việt Nam thì cần dán nhãn năng lượng cho thiết bị. Đối với những hành vi không tuân thủ theo quy định này sẽ bị xử phạt theo Nghị định 143/2013/NĐ-CP.

thu-tuc-nhap-khau-may-tinh-ve-viet-nam
Máy tính nhập khẩu về Việt Nam bắt buộc phải dán nhãn năng lượng

Các Lưu Ý Khi Nhập Khẩu Máy Tính Về Việt Nam

Máy tính là nhóm sản phẩm không bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, quy định nhập khẩu máy tính chỉ áp dụng cho những sản phẩm mới hoàn toàn. Đối với những thiết bị đã qua sử dụng sẽ bị cấm nhập khẩu.

Để tránh những rắc rối về pháp lý trong quá trình nhập khẩu, bạn cần kiểm tra thiết bị kỹ lưỡng. Hãy yêu cầu đơn vị phân phối thông báo đầy đủ, trung thực về tình trạng của máy tính. Phương án tốt nhất là nhập khẩu máy tính từ nhà sản xuất và không qua các đại lý trung gian.

thu-tuc-nhap-khau-may-tinh-viet-nam
Kiểm tra kỹ lưỡng về tình trạng máy tính trước khi nhập khẩu

Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói tại TP.HCM, Hà Nội sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bạn đầy đủ từ A đến Z từ hỗ trợ chuẩn bị các chứng từ liên quan đến lô hàng như: Packing list, invoice, xin cấp C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa), Phyto (chứng nhận kiểm dịch thực vật), xin giấy phép xuất nhập khẩu,… đến hun trùng, làm thủ tục khai báo hải quan, book cước tàu & máy bay vận chuyển,… đóng gói hàng xuất khẩu và cả bảo hiểm hàng hóa (nếu cần).

Công Ty Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội

Đảm bảo lô hàng của bạn đến và đi luôn an toàn, nhanh chóng, hạn chế tối đa các chi phí phát sinh ngoài báo giá.

>>> Xem Chi Tiết: Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội Hỗ Trợ Từ A Đến Z, Tiết Kiệm

Quy Trình Nhập Khẩu & Thủ Tục Hải Quan Nhập Khẩu Laptop Mới

Thủ tục nhập khẩu máy tính phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

1. Đăng ký kiểm tra chất lượng của máy tính tại cơ quan có thẩm quyền

Đăng ký kiểm tra chất lượng máy tính là khâu đầu tiên trong quy trình nhập khẩu máy tính về Việt Nam. Các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này cần chuẩn bị những loại hồ sơ như sau:

 • 04 bản giấy đăng ký kiểm tra chất lượng máy tính.
 • Hợp đồng mua bán giữa hai bên.
 • Hóa đơn theo giá trị của đơn hàng.
 • Giấy chứng nhận về quy cách đóng gói sản phẩm an toàn.
 • Vận đơn.
 • Giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của thiết bị.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn gửi hồ sơ tới Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng ở các tỉnh, thành phố. Doanh nghiệp mở tờ khai hải quan ở tỉnh thành nào thì nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kiểm tra chất lượng máy tính tại tỉnh thành đó.

Trong khoảng thời gian 01 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận doanh nghiệp đã đăng ký kiểm tra chất lượng máy tính trên bản cứng.

lam-thu-tuc-ve-nhap-khau-may-tinh
Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng máy tính

2. Thử nghiệm về hiệu suất năng lượng của máy tính

Để nhập khẩu máy tính, bạn bắt buộc phải làm thủ tục thử nghiệm hiệu suất năng lượng của thiết bị. Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) áp dụng cho máy tính để bàn là 11847:2017. Đối với hiệu suất năng lượng của màn hình máy tính áp dụng TCVN 9508:2012. Cách thử nghiệm hiệu suất năng lượng của thiết bị như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn mẫu và gửi đến cơ quan kiểm nghiệm hiệu suất năng lượng. Đồng thời, bạn gửi kèm một số loại giấy tờ bao gồm: Tem nhãn phụ của sản phẩm, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Bước 2: Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trong thời gian quy định.
 • Bước 3: Cơ quan gửi kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng máy tính cho doanh nghiệp. Đây là loại giấy tờ rất quan trọng giúp doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục nhập khẩu máy tính.

3. Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Trước khi thông quan lô hàng máy tính, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ như sau:

 • Quyết định chính thức về thành lập doanh nghiệp.
 • Giấy phép chứng nhận kinh doanh hợp pháp.
 • Mẫu dấu của doanh nghiệp phải đảm bảo tính hợp quy. Nếu mẫu dấu đã có sự thay đổi thì bạn sử dụng mẫu gần nhất.

Tất cả các loại giấy tờ này cần được chuẩn bị chu đáo và gửi tới Cục Viễn thông.

Thời gian giải quyết hồ sơ là trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ khi cơ quan nhận đủ giấy tờ hợp lệ.

Kết quả trả cho doanh nghiệp chính là Thông báo tiếp nhận bản công bố hợp quy. Thời hạn của thông báo này kể từ ngày ký thông báo tiếp nhận là 03 năm.

4. Nộp & làm thủ tục hải quan nhập khẩu máy tính

Nộp và làm thủ tục hải quan là bước rất quan trọng để hàng hoá thông quan thành công. Với những loại giấy tờ đã chuẩn bị, bạn sắp xếp hồ sơ để gửi tới cơ quan chức năng, bao gồm:

 • Giấy phép kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp.
 • Giấy kiểm tra về chất lượng máy tính.
 • Phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng của máy tính.
 • Bản thông báo về đăng ký sản phẩm hợp quy.
 • Tờ khai hải quan thực hiện tại Cục hải quan nơi đang làm thủ tục nhập khẩu máy tính.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Một số loại chứng từ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
lam-thu-tuc-nhap-khau-may-tinh
Nộp hồ sơ để thông quan máy tính tại cục hải quan

5. Thông quan hàng & vận chuyển về kho

Sau khi Cục hải quan kiểm tra hồ sơ, lô hàng máy tính của doanh nghiệp sẽ được thông quan. Hàng hóa được vận chuyển từ Cục hải quan về kho chứa hàng. Đối với những thiết bị có dấu hiệu nhập lậu hoặc cố tình khai báo thiếu trung thực sẽ bị giữ lại ở Cục hải quan. Tại đây, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng rồi hoàn thiện hồ sơ xử phạt theo đúng quy định.

lam-thu-tuc-nhap-khau-may-tinh-chi-tiet
Vận chuyển hàng về kho sau khi đã được thông quan

Dịch Vụ Nhập Khẩu Máy Tính, Laptop Mới Trọn Gói, Giá Tốt

Hiện nay, máy tính được nhập khẩu về thị trường Việt Nam với nhiều mức giá khác nhau. Sau khi đã cộng tất cả các chi phí, sản phẩm tới tay khách hàng với mức giá khoảng từ 10 triệu đồng trở lên.

Máy tính có cấu hình, bộ nhớ càng nhiều thì giá cả càng cao. Để sản phẩm được nhập khẩu thuận lợi về nước ta, bạn cần thực hiện theo đúng thủ tục nhập khẩu máy tính. Khi đó, doanh nghiệp vừa có nguồn hàng ổn định để cung cấp cho thị trường, vừa tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp còn “non trẻ” thì thực hiện quy trình nhập khẩu máy tính không hề đơn giản. Chưa kể, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều rủi ro nếu không nắm vững các quy định của pháp luật. Hiểu được điều này, Công ty liên doanh EMBASSY đã cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói.

thu-tuc-nhap-khau-may-tinh
Công ty liên doanh EMBASSY cung cấp dịch vụ nhập khẩu máy tính trọn gói

Khi hợp tác cùng EMBASSY, quý khách sẽ được tư vấn về dịch vụ nhập khẩu máy tính về Việt Nam bằng con đường thuận lợi nhất. Mọi thủ tục thông quan đều được nhân viên của chúng tôi thực hiện chu đáo.

Hàng hóa sẽ về đến cửa khẩu Việt Nam và giao tới địa chỉ khách hàng yêu cầu trong thời gian nhanh nhất.

Đồng thời, chi phí nhập khẩu được chúng tôi báo trọn gói và không phát sinh phụ phí. Do đó, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi thanh toán phí dịch vụ.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin về thủ tục nhập khẩu máy tính từ A-Z. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để kinh doanh dòng sản phẩm này.

Để sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói “Nhanh – An toàn – Giá rẻ”, mời bạn liên hệ tới Công ty liên doanh EMBASSY theo số Hotline: 0398704970. Hoặc tìm hiểu những quy định xuất nhập khẩu mới nhất tại Website: https://embassyfreight.com.vn/.

Thông Tin Liên Hệ

EMBASSY FREIGHT SERVICES (VIỆT NAM)

Địa Chỉ: Phòng 4.25, tầng 4, số 8 Hoàng Minh Giám, Phường 9, Quận Phú Nhuận , TP. Hồ Chí Minh.

Email: info@embassyfreight.com.vn

Liên Hệ Tư Vấn:

 • (+84) 28 71092579
 • 0908 105 115 (TPHCM) – 0901860747 (A. Tuấn) Embassy Freight Services (VN) Miền Nam
 • 0398 704 970 (Hà Nội) (A. Quyết) – Embassy Freight Services (VN) Miền Bắc

Tham Khảo Thêm:

✅ Dịch Vụ Khai Báo Hải Quan: Thông Quan Nhanh, Giá Tốt, Không Phát Sinh Chi Phí Ngoài Báo Giá
✅ Vận Chuyển Hàng Air Và Sea: ⭐ Giá Cước Tốt, Cạnh Tranh
✅ Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu: ⭐ Trọn Gói, Giá Tốt
✅ Kinh Nghiệm: ⭐ Hơn 22 Năm Kinh Nghiệm
✅ Dịch Vụ Kèm Theo:  ⭕  Xin Cấp C/O, Giấy Phép Nhập Khẩu, Kiểm Dịch Động Thực Vật, Đóng Kiện, Xuất Nhập Khẩu Tại Chỗ & Các Thủ Tục Giấy Tờ Liên Quan 
✅ Đại Lý, Văn Phòng: ⭕ Hơn 50 Văn Phòng, Đại Lý Tại 30 Quốc Gia Trên Toàn Cầu
Bài Viết Liên Quan
Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Ủy Thác?
ủy thác xuất nhập khẩu

Xuất/nhập khẩu ủy thác là gì? Đơn vị nào làm dịch vụ xuất/nhập khẩu ủy thác uy tín? Hướng dẫn Đọc Ngay

Xuất Khẩu Tại Chỗ Là Gì? Quy Định Và Thủ Tục Như Thế Nào?
xuất khẩu tại chỗ

Xuất khẩu tại chỗ là gì? Mở tờ khai ở đâu? Làm thế nào nếu quá hạn mở tờ khai? Đọc Ngay

Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Ở Đâu? Chi Phí Bao Nhiêu?
Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu

Kiểm tra văn hóa phẩm nhập khẩu là gì? ở đâu và chi phí bao nhiêu? Hướng dẫn chi tiết Đọc Ngay

Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết
Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu là gì? Tại sao phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu? Hàng hóa xuất Đọc Ngay

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Pin It on Pinterest

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top