thu tuc nhap khau linh kien o to 2

Thủ Tục Nhập Khẩu Linh Kiện Ô Tô Mới & Chi Tiết Nhất

Nhu cầu sử dụng phụ tùng ô tô trong nước là rất lớn nhưng khả năng sản xuất mặt hàng này còn khá hạn chế tại Việt Nam.

Vì vậy phần lớn doanh nghiệp phải nhập khẩu sản phẩm này từ các nước trên thế giới.

Thủ tục nhập khẩu linh kiện ô tô, mã HS, thuế suất nhập khẩu linh kiện ô tô là những vấn đề chúng tôi muốn chia sẻ trong bài viết này. Đây là những thông tin quan trọng, bạn đọc chớ vội lướt qua!

Quy Định Nhập Khẩu Linh Kiện Ô Tô Về Việt Nam

Linh kiện ô tô là tất cả những bộ phận lắp ráp nên một chiếc xe hoàn chỉnh. Chúng được sản xuất riêng lẻ với số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu thay thế khi hỏng hóc.

Linh kiện ô tô rất đa dạng, có đến hàng nghìn chi tiết khác nhau. Chúng ta có thể phân loại linh kiện ô tô theo nhóm.

Cụ thể phần thiết yếu gồm khung, gầm, động cơ; Phần phụ trợ gồm hệ thống đèn, phanh, lốp cùng nhiều bộ phận đi kèm khác.

Chủ yếu các doanh nghiệp phải nhập khẩu linh kiện ô tô từ nước ngoài. Đây là mặt hàng thiết yếu và không gây hại nên doanh nghiệp có thể tự do nhập khẩu chúng về. Thủ tục nhập khẩu linh kiện ô tô cũng tương tự như các mặt hàng thông thường khác.

Lưu ý: Khi nhập khẩu linh kiện ô tô cũ doanh nghiệp phải đọc kỹ nội dung của Nghị định 187/2013/NĐ-CP. Theo đó, một số linh kiện đã qua sử dụng như: khung, săm, lốp, máy, phụ tùng, máy kéo, xe gắn máy thuộc hàng bị cấm nhập khẩu.

nhap-khau-phu-tung-o-to
Chính sách, quy định nhập khẩu linh kiện xe ô tô

Mã HS Code Nhập Khẩu Phụ Tùng Ô Tô

Tra mã HS sản phẩm là bước quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu linh kiện ô tô. Đặc thù linh kiện ô tô rất nhiều chủng loại, nhiều chi tiết nhỏ lẻ khác nhau. Nhưng chúng đã được phân loại vào từng nhóm cụ thể.

Doanh nghiệp muốn tra cứu mã HS của linh kiện ô tô có thể bắt đầu tư chương 87. Bạn sẽ tìm ra được mã HS của tổ hợp sản phẩm này, ví dụ:

 • 8706 – Khung gầm đã lắp động cơ
 • 8707 – Phụ tùng thân xe
 • 8708 – Phụ tùng và phụ kiện xe có động cơ

Ngoài chương 87 chúng tôi giới thiệu ở trên, mã HS phụ tùng ô tô lưu trong chương 84, 85. Chẳng hạn:

 • Động cơ xe: 8407; 8408
 • Bộ phận của động cơ (xupap, quy lát, thân máy, xilanh, chế hòa khí): 8409
 • Hệ thống đèn các loại (đèn hậu, đèn pha): 8512
 • Bơm nước, máy nén khí, quạt gió: 8413; 8414
 • Trục khuỷu, bánh răng: 8483

Một lô hàng linh kiện ô tô nhập khẩu thường có nhiều mục hàng. Có đơn lên tới hàng trăm mục hàng khác nhau. Vì vậy quá trình tra mã HS phải đảm bảo chi tiết, chính xác và nhanh chóng để công việc diễn ra kịp thời đúng tiến độ.

nhập khẩu phụ tùng xe ôtô (1)
Tra mã HS phụ tùng ô tô để xác định thuế nhập khẩu về Việt Nam

Thuế Nhập Khẩu Linh Kiện Ô Tô

Bất kỳ sản phẩm nào khi nhập khẩu vào Việt Nam cũng phải đóng đủ 2 loại thuế cơ bản đó là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Thủ tục nhập khẩu linh kiện ô tô cũng không ngoại lệ.

Mục đích của việc tra mã HS là để xác định mức thuế nhập khẩu cần đóng. Mỗi loại linh kiện ô tô có mã HS khác nhau sẽ phản ánh một mức thuế suất khác nhau. Một số trường hợp đặc biệt, nếu doanh nghiệp nhập khẩu phụ tùng ô tô từ các nước có ký kết hiệp định thương mại với Việt Nam. Doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi thuế suất đặc biệt 0%.

Hồ Sơ Nhập Khẩu Linh Kiện Ô Tô

Để quá trình nhập khẩu nhanh chóng được thông quan, không làm mất thời gian của đôi bên. Thương nhân cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ các chứng từ sau đây:

 • Tờ khai hải quan
 • Vận đơn
 • Phiếu đóng gói
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng thương mại
 • Giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm
 • Chứng nhận đăng ký hợp chuẩn hợp quy (nếu có)

Trên đây là các giấy tờ cơ bản cần có khi làm thủ tục nhập khẩu linh kiện ô tô. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, nếu có vấn đề gì phát sinh, hải quan sẽ yêu cầu bổ sung sau.

nhap-khau-phu-tung-o-to
Hồ sơ đầy đủ và chi tiết nhập khẩu linh kiện ô tô

Thủ Tục Nhập Khẩu Linh Kiện Ô Tô Về Việt Nam

Một số loại phụ tùng ô tô cần kiểm tra chuyên ngành trước khi được thông quan. Dưới đây là quy trình nhập khẩu phụ tùng ô tô bao gồm cả bước kiểm tra chuyên ngành.

Đối với phụ tùng khác, các bước vẫn diễn ra theo trình tự như vậy, chỉ cần bỏ đi bước kiểm tra chất lượng là được. Quy trình nhập khẩu phụ tùng ô tô như sau:

Bước 1: Khai quan tờ khai

Sau khi đã nắm được mã HS, thương nhân sẽ tiến hành nhập thông tin vào tờ khai trên phần mềm khai quan. Lúc này, bạn đã nắm được thuế nhập khẩu linh kiện ô tô mình cần phải đóng là bao nhiêu.

Bước 2: Kiểm tra chất lượng phụ tùng ô tô nhập khẩu

Theo thông tư số 41/2018/TT-BGTVT ban hành ngày 30/07/2018, một số linh kiện ô tô cần phải kiểm tra chuyên ngành. Sau khi được cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn hợp quy thì mới được thông quan và đưa vào phân phối trên thị trường. Cụ thể các mục hàng phụ tùng cần kiểm tra chất lượng gồm có:

 • Gương chiếu hậu ô tô: 7009.10.00
 • Vật liệu nội thất ô tô: 8708.99.80
 • Kính an toàn: 70.07
 • Lốp hơi: 4011.10.00; 4011.20
 • Vành hợp kim: 8708.70
 • Thùng nhiên liệu: 8708.99

Lưu ý: Bước này chỉ áp dụng cho một số mặt hàng phụ tùng đặc biệt. Đối với những linh kiện ô tô khác không cần phải trải qua bước kiểm tra chất lượng này.

Bước 3: Mở tờ khai nhập khẩu

Thương nhân mở tờ khai nhập khẩu tại chi cục hải quan. Cán bộ hải quan có nhiệm vụ xem xét và kiểm tra tờ khai hải quan của thương nhân. Nếu không có bất kỳ nghi vấn nào, lô phụ kiện ô tô nhập khẩu sẽ được thông quan. Lúc này thương nhân có trách nhiệm đóng đầy đủ thuế nhập khẩu cho chi cục hải quan.

Bước 4: Vận chuyển hàng về kho, hoàn tất quá trình kiểm tra chuyên ngành

Thương nhân có thể vận chuyển toàn bộ lô hàng của mình về kho và bảo quản chúng. Sau khi đã được cấp đầy đủ giấy chứng nhận đã qua kiểm tra chất lượng, phụ tùng ô tô mới được đưa vào sử dụng.

thu-tuc-nhap-khau-phu-tung-oto
Thủ tục nhập khẩu linh kiện ô tô

Lưu Ý Khi Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Linh Kiện Ô Tô

 • Không phải tất cả các mặt hàng linh kiện ô tô đều phải kiểm tra chất lượng trước khi nhập khẩu.
 • Cần cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ nếu có chẳng hạn như CO Form E để được hưởng thuế nhập linh kiện ô tô khẩu ưu đãi đặc biệt. Một số mặt hàng không nằm trong ưu đãi này thì vẫn bị áp thuế suất nhập khẩu cao là B01.
 • Một số mục hàng phụ kiện đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu. Cụ thể: khung, săm, lốp, máy, phụ tùng, máy kéo, xe gắn máy.
 • Các bộ hải quan sẽ kiểm tra rất kỹ phụ tùng bạn nhập thuộc dòng xe nào giữa xe tải, xe con…Do đó thương nhân cần ghi rõ nội dung này một cách chính xác trong phần tờ khai hải quan. Nếu thấy nghi ngờ, cán bộ sẽ xuống kiểm tra hàng trực tiếp, thậm chí trưng cầu giám định. Nếu thấy không khớp với bản kê khai, thương nhân sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.
 • Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT có nêu rõ một số mặt hàng phụ tùng ô tô có thể gây mất an toàn. Cụ thể: khung xe, vành, lốp xe, bộ động cơ, ắc quy, bộ phận gương chiếu hậu…Vì vậy, tại mục II có yêu cầu những sản phẩm phụ tùng này phải làm công bố hợp quy. Như vậy mới có thể đưa ra sử dụng trên thị trường. Mặc dù bước này không thực hiện khi làm thủ tục nhập khẩu linh kiện ô tô tại hải quan, nhưng rất cần thiết sau khi thông quan.
 • Mặt hàng linh kiện ô tô có tính thẩm mỹ cao, nên việc kiểm tra, bốc dỡ hàng hóa phải hết sức cẩn thận.
thue-suat-thu-tuc-nhap-khau-linh-kien-oto
Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu linh kiện ô tô

Dịch Vụ Vận Chuyển Và Khai Báo Hải Quan Nhập Khẩu Linh Kiện Ô Tô

Rất nhiều khách hàng sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập khẩu linh kiện ô tô. Không ít trường hợp áp mã HS phụ tùng sai dẫn đến bị chi cục hải quan phạt hành chính.

Bên cạnh đó thủ tục rườm rà cùng hàng loạt giấy tờ phức tạp khiến cho nhiều thương nhân tỏ ra lo lắng khi nhập khẩu phụ tùng ô tô.

Hiểu được điều này, Embassy Freight Services cung cấp dịch vụ nhập khẩu linh kiện ô tô trọn gói nhằm mang đến sự thuận tiện cho khách hàng.

Nhiệm vụ của khách hàng lúc này chỉ cần cung cấp thông tin cần thiết về mặt hàng, số lượng…cho Embassy Freight Services.

Còn toàn bộ việc chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ, kê khai hải quan, vận chuyển hàng hóa…sẽ do nhân viên của chúng tôi xử lý hết. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhanh nhạy trong mọi tình huống chắc chắn sẽ giúp cho đơn hàng của bạn nhanh chóng được thông quan.

dich-vu-lam-thu-tuc-nhap-khau-linh-kien-oto
Embassy Freight cung cấp dịch vụ nhập khẩu linh kiện ô tô trọn gói

Embassy Freight Services cung cấp giải pháp và dịch vụ trọn gói cho khách hàng như:

 • Dịch vụ vận chuyển, xuất nhập khẩu đường biển, đường hàng không, đường sắt.
 • Dịch vụ khai báo hải quan, xuất và nhập khẩu giá rẻ cho các mặt hàng như: thực phẩm, mỹ phẩm, đồ uống, dược phẩm, hàng công nghệ, hàng gia công…
 • Dịch vụ đóng thùng gỗ chuyển hàng.
 • Dịch vụ hun trùng, kiểm dịch thực vật, động vật.
 • Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu…
 • Dịch vụ xin cấp giấy C/O mang lại quyền lợi cho quý khách.
 • Dịch vụ thuê xe vận chuyển hàng hóa về kho.
 • Dịch vụ khai thuê hải quan, tư vấn nộp thuế nhập – xuất khẩu theo từng loại hàng hóa.
 • Dịch vụ vận chuyển hàng bằng container lạnh, bảo quản hàng hóa nội địa.

Kết Luận

Tóm lại, thủ tục nhập khẩu linh kiện ô tô sẽ phức tạp và khó khăn đối với doanh nghiệp chưa làm lĩnh vực này bao giờ.

Nếu bạn muốn tìm công ty có kinh nghiệm dày dặn trong dịch vụ này, Embassy Freight Services xứng đáng là địa chỉ cho bạn gửi gắm niềm tin. Hãy liên hệ tới 0908105115 để thảo luận kỹ hơn về vấn đề xuất nhập khẩu!

Thông Tin Liên Hệ

EMBASSY FREIGHT SERVICES (VIỆT NAM)

Địa Chỉ: Phòng 4.25, tầng 4, số 8 Hoàng Minh Giám, Phường 9, Quận Phú Nhuận , TP. Hồ Chí Minh.

Email: [email protected]

Liên Hệ Tư Vấn:

 • (+84) 28 71092579
 • 0908 105 115 (TPHCM) – 0901 860 747 (A. Tuấn) Embassy Freight Services (VN) Miền Nam
 • 0398 704 970 (Hà Nội) (A. Quyết) – Embassy Freight Services (VN) Miền Bắc

Tham Khảo Thêm:

✅ Dịch Vụ Khai Báo Hải Quan: Thông Quan Nhanh, Giá Tốt, Không Phát Sinh Chi Phí Ngoài Báo Giá
✅ Vận Chuyển Hàng Air Và Sea: ⭐ Giá Cước Tốt, Cạnh Tranh
✅ Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu: ⭐ Trọn Gói, Giá Tốt
✅ Kinh Nghiệm: ⭐ Hơn 22 Năm Kinh Nghiệm
✅ Dịch Vụ Kèm Theo:  ⭕  Xin Cấp C/O, Giấy Phép Nhập Khẩu, Kiểm Dịch Động Thực Vật, Đóng Kiện, Xuất Nhập Khẩu Tại Chỗ & Các Thủ Tục Giấy Tờ Liên Quan 
✅ Đại Lý, Văn Phòng: ⭕ Hơn 50 Văn Phòng, Đại Lý Tại 30 Quốc Gia Trên Toàn Cầu
Bài Viết Liên Quan
Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Ủy Thác?
ủy thác xuất nhập khẩu

Xuất/nhập khẩu ủy thác là gì? Đơn vị nào làm dịch vụ xuất/nhập khẩu ủy thác uy tín? Hướng dẫn Đọc Ngay

Xuất Khẩu Tại Chỗ Là Gì? Quy Định Và Thủ Tục Như Thế Nào?
xuất khẩu tại chỗ

Xuất khẩu tại chỗ là gì? Mở tờ khai ở đâu? Làm thế nào nếu quá hạn mở tờ khai? Đọc Ngay

Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Ở Đâu? Chi Phí Bao Nhiêu?
Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu

Kiểm tra văn hóa phẩm nhập khẩu là gì? ở đâu và chi phí bao nhiêu? Hướng dẫn chi tiết Đọc Ngay

Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết
Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu là gì? Tại sao phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu? Hàng hóa xuất Đọc Ngay

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Pin It on Pinterest

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top