nhap-khau-may-nong-nghiep-da-qua-su-dung-uy-tin

Dịch Vụ Nhập Khẩu Máy Móc Thiết Bị Cũ Trọn Gói Cực Phải Chăng

Hiện nay hoạt động sản xuất trong nước đang đẩy mạnh việc nhập khẩu máy móc qua sử dụng. Khác với những mặt hàng máy móc đang còn mới, thiết bị cũ thường phải trải qua một đợt kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi thông quan.

Vậy hồ sơ để nhập khẩu máy móc thiết bị cũ cần phải chuẩn bị những gì? Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết được thủ tục nhập khẩu.

Máy Móc, Thiết Bị Đã Qua Sử Dụng Là Như Thế Nào?

Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng là những sản phẩm đã được đưa vào sử dụng trước đó và được tu sửa lại cho mới để có thể dùng tiếp. Theo như quy định tại Khoản 3 Điều 3 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg khi nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng có định nghĩa về loại máy móc là: Máy móc, thiết bị, dây chuyền qua sử dụng là máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ sau khi đã xuất xưởng và được lắp ráp vận hành hoạt động như bình thường.

nhap-khau-may-moc-thiet-bi-cu-con-moi
Máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

Điều Kiện Để Nhập Khẩu Máy Móc, Thiết Bị Qua Sử Dụng?

Hiện nay pháp luật hiện hành quy định các doanh nghiệp nếu như muốn nhập khẩu máy móc thiết bị cũ thì bắt buộc theo đáp ứng được các yêu cầu mà nhà nước quy định như sau:

 • Tuổi đời của thiết bị không vượt quá 10 năm, điều này đã được quy định tại tại Phụ lục I của Quyết định 18/2018/QĐ-TTg. Theo đó cách tính tuổi của thiết bị là: Tuổi thiết bị = Năm nhập khẩu – Năm sản xuất.
 • Trong trường hợp tuổi của máy móc nếu vượt quá số năm được cho phép theo quy định nhưng hiệu suất làm việc của máy vẫn đạt ít nhất là 85% so với hiệu suất làm việc ban đầu. Thì điều kiện này vẫn được nhập khẩu như bình thường để tiến hành hoạt động sản xuất ở trong nước.

Các loại máy móc phải được sản xuất theo quy chuẩn cụ thể. Đáp ứng đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về độ an toàn và mức tiêu thụ năng lượng đảm bảo. Tuyệt đối không gây ra hiện tượng ô nhiễm cho môi trường.

Nếu như máy móc không đáp ứng được các nhu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật thì thiết bị phải đáp ứng được quy trình sản xuất theo chỉ tiêu kỹ thuật. Chỉ tiêu này được đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc gia hoặc tiêu chuẩn của các nước trong thành viên của khối G7.

Mã Số HS Code Máy Móc Đã Qua Sử Dụng

Trong các lĩnh vực về xuất nhập khẩu đối với bất cứ những mặt hàng nào để có thể biết được đúng chính sách và thủ tục để nhập khẩu. Việc đầu tiên chúng ta phải xác định được đúng mã số HS của mặt hàng.

Theo như chương 84 hoặc 85 của biểu thuế xuất nhập khẩu, máy móc cũ là tất cả các loại máy đã qua sử dụng. Chúng có mã số HS code riêng như sau:

Mã HS mặt hàng Mô tả
Chương 84 Nồi hơi, máy và các thiết bị của ngành cơ khí
Chương 85 Máy điện, máy ghi và tái tạo âm thanh, và tái tạo hình ảnh và âm thanh truyền hình

Việc xác định được đúng chi tiết mã HS của một mặt hàng đã qua sử dụng nào đó phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo của mặt hàng thực tế khi được nhập khẩu.

Theo như quy định đang được hiện hành căn cứ để có thể áp dụng mã HS vào hàng hóa trên thực tế nhập khẩu tại một thời điểm.

Điều này sẽ dựa trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật sẽ đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Hai kết quả của kiểm tra thực tế hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

nhap-khau-may-moc-thiet-bi-cu-uy-tin
Tuổi đời của thiết bị không được vượt quá 10 năm tuổi thọ

Thuế Nhập Khẩu Của Máy Móc Đã Qua Sử Dụng

Những chính sách thuế quy định được nhà nước ban hành và công bố phải được chấp hành theo:

Điều 16: Miễn Thuế Để Nhập Khẩu Máy Móc Thiết Bị

Đối với loại hàng hóa là những thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất sẽ được miễn thuế theo quy định bao gồm:

 • Các loại máy móc, thiết bị sản xuất, phụ tùng lắp ráp hoặc các thiết bị sử dụng đồng bộ với máy móc, thiết bị vật tư, chế tạo linh kiện máy móc, thiết bị công nghệ.
 • Các phương tiện để di chuyển, vận tải sử dụng phục vụ cho công việc cũng như hoạt động để sản xuất doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.
 • Các loại thiết bị vật tư sản xuất trong nước hiện tại không nếu sản xuất được.

Điều 14: Miễn Thuế Nhập Khẩu Để Tạo Ra Tài Sản Cố Định

Theo như quy định tại khoản 11 Điều 16 Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Đối với các loại máy móc thiết bị nhập khẩu được miễn thuế để tái tạo lại tài sản cố định sẽ được miễn thuế hoàn toàn từ nhà nước.

Đối với loại hàng hóa thiết bị được phân bổ riêng sử dụng cho những dự án đầu tư sẽ được miễn thuế nhập khẩu về máy móc thiết bị, hàng hóa. Các vật tư hiện tại trong nước nhưng chưa sản xuất được theo quy định Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

nhap-khau-may-moc-thiet-bi-cu-chat-luong
Chính sách thuế quy định được nhà nước ban hành

Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói tại TP.HCM, Hà Nội sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bạn đầy đủ từ A đến Z từ hỗ trợ chuẩn bị các chứng từ liên quan đến lô hàng như: Packing list, invoice, xin cấp C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa), Phyto (chứng nhận kiểm dịch thực vật), xin giấy phép xuất nhập khẩu,… đến hun trùng, làm thủ tục khai báo hải quan, book cước tàu & máy bay vận chuyển,… đóng gói hàng xuất khẩu và cả bảo hiểm hàng hóa (nếu cần).

Công Ty Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội

Đảm bảo lô hàng của bạn đến và đi luôn an toàn, nhanh chóng, hạn chế tối đa các chi phí phát sinh ngoài báo giá.

>>> Xem Chi Tiết: Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội Hỗ Trợ Từ A Đến Z, Tiết Kiệm

Quy Định Về Nhập Khẩu Máy Móc Thiết Bị Cũ Đã Sử Dụng

Những quy định về thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng chỉ khác một điểm với mặt hàng mới là phải kiểm tra tuổi của thiết bị.

Giám định tuổi của máy móc đã cũ được tiến hành song song với các thủ tục nhập khẩu máy móc. Hồ sơ đăng ký để giám định tuổi tùy thuộc vào trung tâm giám định khác nhau.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu các thiết bị, máy móc đã qua sử dụng gồm những bước như sau:

Bước 1: Khai Tờ Khai Hải Quan

Nếu như bạn đã chuẩn bị đầy đủ những chứng từ xuất nhập khẩu gồm: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định mã hs máy móc, thiết bị đã qua sử dụng. Lúc này có thể nhập thông tin khai báo lên trên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Bước 2: Mở Tờ Khai Hải Quan

Sau khi đã khai xong tờ khai hải quan, hệ thống sẽ thông báo kết quả phân luồng tờ khai. Nếu đã có luồng tờ khai thì chỉ cần in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để khai báo. Đối với thiết bị, máy móc cũ thì đến bước này phải làm thêm một tờ giấy giám định năm tuổi. Quy trình về giám định tuổi phụ thuộc vào từng trung tâm phụ trách.

nhap-khau-may-moc-thiet-bi-cu-da-qua-su-dung
Quy định về thủ tục để nhập khẩu máy móc cũ

Bước 3: Thông Quan Tờ Khai Cho Hải Quan

Khi đã kiểm tra hồ sơ nếu không còn thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận để thông quan tờ khai. Các doanh nghiệp lúc này sẽ làm thủ tục để đóng thuế nhập khẩu cho hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 4: Đưa Hàng Về Kho Và Tiến Hành Sử Dụng

Nếu như hồ sơ đã thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và thực hiện thêm những thủ tục cần thiết để mang hàng hóa về kho. Như vậy là các doanh nghiệp đã hoàn thành các bước để nhập khẩu máy móc thiết bị cũ.

Hồ Sơ Để Nhập Khẩu Máy Móc Thiết Bị Cũ

Theo như quy định của hải quan, nếu muốn làm thủ tục để nhập khẩu máy móc cũ thì bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ sau:

 • Hồ sơ nhập khẩu theo quy đinh Luật Hải quan.
 • Giấy chứng nhận đăng ký của doanh nghiệp, có đóng dấu và chữ ký doanh nghiệp.
 • Giấy xác nhận nhà sản xuất máy móc, có nêu rõ năm sản xuất và tiêu chuẩn thiết bị, máy móc.
 • Nếu như trong trường hợp máy móc có số tuổi vượt mức quy định nhưng vẫn có hiệu suất 85% thì doanh nghiệp cần nộp thêm văn bản chấp thuận việc nhập khẩu máy móc của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thủ Tục Để Nhập Khẩu Máy Móc Thiết Bị Cũ

Ngoài hồ sơ để nhập khẩu theo quy định Luật Hải quan, doanh nghiệp phải bổ sung một số tài liệu sau:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký có đóng dấu của các doanh nghiệp.
 • Bản chính giấy xác nhận nhà sản xuất máy móc, thiết bị về năm sản xuất và tiêu chuẩn máy móc, thiết bị

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu các bước như sau:

 • B1: Doanh nghiệp phải nộp 01 bộ hồ sơ về nhập khẩu và tài liệu quy định tại khoản 1 Điều này về Cơ quan hải quan, nơi đăng ký lấy tờ khai hải quan.
 • B2: Cơ quan hải quan làm thủ tục thông quan theo quy định khi hồ sơ nhập khẩu và tài liệu quy định đảm bảo tại khoản 1 Điều này đầy đủ, hợp lệ.
 • B3: Đưa hàng về bảo quản, trường hợp kết quả giám định của máy móc, thiết bị không đáp ứng yêu cầu như quy định tại Điều 6 Quyết định, doanh nghiệp sẽ bị xử lý theo quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hải quan.
nhap-khau-may-moc-thiet-bi-cu-quy-trinh
Quy trình làm thủ tục nhập khẩu thiết bị cũ

Danh Mục Máy Móc Thiết Bị Cũ Cấm Nhập Khẩu

Có nhiều máy móc đủ các tiêu chuẩn của hải quan đưa ra nhưng vẫn bị cấm nhập khẩu các doanh nghiệp nên chú ý:

1. Lĩnh Vực Cơ Khí Cấm Nhập Khẩu Máy Móc Thiết Bị Cũ

Các loại máy cán hoặc máy cán ép phẳng kiểu trục lăn, trừ các loại máy dùng cán, ép kim loại hoặc thủy tinh và loại trục cán của chúng. Lò thổi, nồi rót, khuôn đúc thỏi, máy đúc được dùng trong luyện kim hay đúc kim loại

2. Lĩnh Vực Sản Xuất Và Chế Biến Đồ Bằng Gỗ

Thiết bị dùng sấy gỗ, bột giấy, giấy hoặc bìa. Máy công cụ dùng để gia công gỗ, lie, xương, cao su cứng, plastic cứng hay vật liệu cứng tương tự. Máy ép dùng sản xuất tấm, ván ép từ xơ sợi hoặc dăm gỗ hay từ vật liệu bằng gỗ khác và máy khác dùng để xử lý gỗ hoặc lie.

>>> Xem Thêm: Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội Hỗ Trợ Từ A Đến Z, Tiết Kiệm

Dịch Vụ Nhập Khẩu Máy Móc Thiết Bị Cũ Embassy Freight Services (VN)

Nếu những doanh nghiệp nào đang còn phân vân về những thủ tục nhập khẩu thì hãy đến công ty dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói Embassy Freight Services (VN). Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc làm thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng và máy mới, từ lô hàng nhỏ cho đến to đều được thông quan một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất, hạn chế phát sinh chi phí ngoài báo giá.

Chúng tôi cũng đảm bảo mang đến cho khách hàng giá thành dịch vụ phải chăng nhất. Đi kèm với đó là những chính sách đặc biệt mang đến sự tin tưởng tuyệt đối cho người dùng. Đến với Embassy Freight Services (VN) mọi nhu cầu của khách hàng đều sẽ được đáp ứng.

co-nhieu-may-moc-du-tieu-chuan-hai-quan
Có nhiều máy móc đủ các tiêu chuẩn của hải quan

Qua bài viết trên bạn đọc chắc hẳn đã biết thêm những thủ tục để nhập khẩu máy móc thiết bị cũ. Để không mất nhiều thời gian cho doanh nghiệp của bạn hay liên hệ Embassy Freight Services (VN) qua thông tin bên dưới, để được đội ngũ nhân viên tư vấn một cách nhiệt tình nhất. Mọi giấy tờ và thủ tục sẽ có người hướng dẫn và hoàn thành nhanh chóng cho bạn.

Thông Tin Liên Hệ

EMBASSY FREIGHT SERVICES (VIỆT NAM)

Địa Chỉ: Phòng 4.25, tầng 4, số 8 Hoàng Minh Giám, Phường 9, Quận Phú Nhuận , TP. Hồ Chí Minh.

Email: [email protected]

Liên Hệ Tư Vấn:

 • (+84) 28 71092579
 • 0908 105 115 (TPHCM) – 0901860747 (A. Tuấn) Embassy Freight Services (VN) Miền Nam
 • 0398 704 970 (Hà Nội) (A. Quyết) – Embassy Freight Services (VN) Miền Bắc

Tham Khảo Thêm:

✅ Dịch Vụ Khai Báo Hải Quan: Thông Quan Nhanh, Giá Tốt, Không Phát Sinh Chi Phí Ngoài Báo Giá
✅ Vận Chuyển Hàng Air Và Sea: ⭐ Giá Cước Tốt, Cạnh Tranh
✅ Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu: ⭐ Trọn Gói, Giá Tốt
✅ Kinh Nghiệm: ⭐ Hơn 22 Năm Kinh Nghiệm
✅ Dịch Vụ Kèm Theo:  ⭕  Xin Cấp C/O, Giấy Phép Nhập Khẩu, Kiểm Dịch Động Thực Vật, Đóng Kiện, Xuất Nhập Khẩu Tại Chỗ & Các Thủ Tục Giấy Tờ Liên Quan 
✅ Đại Lý, Văn Phòng: ⭕ Hơn 50 Văn Phòng, Đại Lý Tại 30 Quốc Gia Trên Toàn Cầu
Bài Viết Liên Quan
Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Ủy Thác?
ủy thác xuất nhập khẩu

Xuất/nhập khẩu ủy thác là gì? Đơn vị nào làm dịch vụ xuất/nhập khẩu ủy thác uy tín? Hướng dẫn Đọc Ngay

Xuất Khẩu Tại Chỗ Là Gì? Quy Định Và Thủ Tục Như Thế Nào?
xuất khẩu tại chỗ

Xuất khẩu tại chỗ là gì? Mở tờ khai ở đâu? Làm thế nào nếu quá hạn mở tờ khai? Đọc Ngay

Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Ở Đâu? Chi Phí Bao Nhiêu?
Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu

Kiểm tra văn hóa phẩm nhập khẩu là gì? ở đâu và chi phí bao nhiêu? Hướng dẫn chi tiết Đọc Ngay

Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết
Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu là gì? Tại sao phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu? Hàng hóa xuất Đọc Ngay

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Pin It on Pinterest

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top