thu-tuc-nhap-khau-thuc-an-chan-nuoi

Công Ty Làm Thủ Tục Xuất Khẩu Thức Ăn Chăn Nuôi Trọn Gói, Giá tốt

Thức ăn chăn nuôi là một loại thức ăn chuyên được sản xuất cho vật nuôi ở dạng tươi, sống hoặc đã trải qua quá trình chế biến bằng dây chuyền công nghệ hiện đại.

Không chỉ được dùng để phục vụ nhu cầu trong nước, mà sản phẩm còn được xuất đi nước ngoài để thu về lợi nhuận cao.

Vậy bạn có biết thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi được nhà nước ta quy định ra sao không? Nơi nào hỗ trợ thủ tục hành chính trọn gói giá tốt nhất? Hãy cùng Embassy tìm hiểu ngay nhé!

Tình Hình Xuất Khẩu Thức Ăn Chăn Nuôi Tại Việt Nam Hiện Nay

thu-tuc-xuat-khau-thuc-an-chan-nuoi-di-cac-nuoc-khac-nhau
Thức ăn chăn nuôi của Việt Nam được xuất đi nhiều nước khác nhau

Trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành chăn nuôi trên toàn thế giới, nhu cầu về nguồn thức ăn dành cho vật nuôi không ngừng gia tăng. Vậy nên rất nhiều công ty nội địa Việt đã tham gia vào thị trường tiêu thụ này bằng cách làm thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi ra nước ngoài.

Thống kê cho thấy vào tháng 5/2022, sản lượng xuất khẩu thức ăn gia súc của nước ta ước đạt 114.75 triệu USD, tăng 12.4% so với tháng 4/2022 và giảm 2% so với tháng 5/2021. Tuy nhiên, nếu tính chung 5 tháng đầu năm 2022, thì nhóm hàng xuất khẩu này đã chạm đến con số 488.69 triệu USD, tăng vượt 16.8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đa phần sản lượng thức ăn thành phẩm được xuất sang thị trường các nước sau đây:

 • Trung Quốc: Đây là nước xuất khẩu thức ăn chăn nuôi lớn nhất của Việt Nam với tỷ trọng chiếm đến 42.5% trên tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Quy ra trị giá thì Trung Quốc đã bỏ gần 207.63 triệu USD để nhập khẩu thức ăn của chúng ta. Con số này tăng 36.9% so với 5 tháng đầu năm 2021.
 • Campuchia: Đứng thứ 2 trong danh sách các bạn hàng lớn của Việt Nam chính là Campuchia. Nước này đã chi khoảng 62.64 triệu USD để nhập khẩu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam. Chiếm 12.8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước và tăng 3.3% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Mỹ: Đây là bạn hàng lớn thứ 3 của chúng ta khi mà tổng sản lượng xuất khẩu thức ăn chăn nuôi sang Mỹ chiếm 11.7% trên tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng, đạt 57.35 triệu USD. Con số này tăng 28.4% so với 5 tháng đầu năm 2021.
 • Ngoài ra thì Việt Nam ta còn có thị trường tiêu thụ thức ăn chăn nuôi rộng lớn tại FTA RCEP. Tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2022, nơi đây đã cho nhập khẩu 371.83 triệu USD nguồn nguyên liệu. So với 5 tháng đầu năm 2021, con số này tăng mạnh lên đến 30.4%.

Riêng với thị trường FTA CPTPP, tình hình xuất khẩu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam tăng đến 52.2% và ước đạt 53.08 triệu USD.

Vậy nên có thể nói tình hình xuất khẩu của nhóm hàng này đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Biểu đồ tăng trưởng vẫn đang tiếp tục đi lên và chưa có dấu hiệu dừng lại kể từ sau đại dịch Covid đến nay!

Phân Loại Thức Ăn Chăn Nuôi Xuất Khẩu

thu-tuc-xuat-khau-thuc-an-chan-nuoi-voi-4-loai-khac-nhau
Có 4 loại thức ăn chăn nuôi hiện nay

Theo các nhà sản xuất cho biết thức ăn chăn nuôi chứa các thành phần dưỡng chất dồi dào giúp vật nuôi sinh trưởng và sinh sản khỏe mạnh. Căn cứ vào thành phần, công dụng và đặc tính của các loại thức ăn chăn nuôi, mà người ta sẽ chia sản phẩm ra làm:

 • Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh: Đây là loại thức ăn chăn nuôi chứa các loại nguyên liệu chủ yếu gồm ngô, cám, gạo, thóc, khô đậu tương, bột xương động vật và bột cá,… Chúng được kết hợp với nhau theo một tỷ lệ xác định để đảm bảo cân bằng dưỡng chất tốt nhất.
 • Thức ăn đậm đặc: Hay còn gọi là một loại thức ăn hỗn hợp chứa các nguyên liệu có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với nhu cầu của vật nuôi. Vì vậy, nó thường được dùng để pha chế với các loại nguyên liệu khác để làm nên loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh khác.
 • Thức ăn bổ sung: Loại thức ăn bổ sung thực chất là một hợp chất hữu cơ được sản xuất dưới dạng tự nhiên hoặc tổng hợp. Công dụng chính của nó chính là bổ sung thêm khoáng chất, vitamin, Amino Axit vào trong thức ăn của vật nuôi.
 • Thức ăn truyền thống: Đây là một sản phẩm phụ của ngành nông nghiệp, thuỷ sản hoặc ngành công nghiệp chế biến. Nó có thể là thóc, gạo, cám, ngô, khoai, bã rượu bia, rơm, cỏ, vỏ tôm, cua, cá,…

Quy Định Chung Về Xuất Khẩu Thức Ăn Chăn Nuôi

Đối với nhóm ngành xuất khẩu thức ăn chăn nuôi, nhà nước ta có những quy định sau đây:

Thức ăn chăn nuôi phải đạt chuẩn chất lượng

 • Đối với thức ăn vừa sử dụng nội địa, vừa dùng để xuất khẩu: Sản phẩm phải đáp ứng được các yêu cầu chất lượng của Việt Nam và của cả nước nhập khẩu thức ăn về phân phối.
 • Đối với thức ăn chuyên dùng để xuất khẩu: Sản phẩm phải đáp ứng được yêu cầu về chất lượng lẫn quy cách đóng gói của nước cho nhập khẩu thức ăn về phân phối.

Kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi trước khi xuất khẩu

Theo đó, sản phẩm trước khi xuất khẩu sẽ được:

 • Kiểm tra hồ sơ công bố hợp quy để đảm bảo đáp ứng yêu cầu chất lượng.
 • Kiểm tra quy cách đóng gói, dán nhãn và hạn sử dụng được in trên hàng hóa.
 • Kiểm tra bảng phân tích thành phần, chất lượng theo đúng như yêu cầu của nước nhập khẩu,…
thu-tuc-xuat-khau-thuc-an-chan-nuoi-di-dat-chuan-chat-luong
Thức ăn chăn nuôi muốn xuất khẩu phải đạt chuẩn chất lượng cao

Điều Kiện Để Xuất Khẩu Thức Ăn Chăn Nuôi Ra Nước Ngoài

Muốn làm thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi thuận lợi, thì trước hết bạn cần phải kiểm tra xem mình có đủ điều kiện để xuất khẩu hàng hóa hay không. Chi tiết như sau:

 • Doanh nghiệp muốn xuất khẩu sản phẩm phải có địa điểm sản xuất kinh doanh tại nơi không bị ô nhiễm. Xung quanh cơ sở này được lắp đặt tường rào để tạo vách ngăn với không gian bên ngoài.
 • Tại cơ sở sản xuất kinh doanh được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị và cả dây chuyền hiện đại. Mọi nguồn lực đi kèm bao gồm cả con người phải phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.
 • Doanh nghiệp muốn xuất khẩu thức ăn chăn nuôi còn phải có riêng cho mình nhà kho, nhà xưởng hoặc các bến bãi phục vụ quá trình lưu trữ sản phẩm đạt chuẩn. Toàn bộ quy trình bảo quản này phải đảm bảo vệ sinh và đảm bảo thân thiện với môi trường tự nhiên.
 • Thức ăn chăn nuôi được bảo quản tại kho hoặc bảo quản trong quá trình vận chuyển phải được bố trí tại khu vực riêng. Chúng phải nằm tách biệt hoàn toàn với các chất độc hại khác như thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng phổ biến hiện nay.

Xuất Khẩu Thức Ăn Chăn Nuôi Có Làm Kiểm Dịch Hay Không?

Theo Thông Tư Số 25/2016/TT-BNNPTNT được ban hành vào ngày 30/6/2016 của Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn thì thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc thực vật và động vật phải được kiểm dịch trước khi xuất khẩu. Quy định này được ban hành cụ thể như sau:

 • Thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc động vật: Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ kiểm dịch cho Cục Thú Y nếu thức ăn được dùng cho gia súc gia cầm hoặc nộp cho Tổng Cục Thuỷ Sản nếu thức ăn dành cho tôm cá → Nhận giấy phép kiểm dịch → Lấy mẫu kiểm dịch tại cảng → Hàng hoá được thông quan → Doanh nghiệp lấy hàng tại kho.
 • Thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc thực vật: Doanh nghiệp nộp hồ sơ kiểm dịch cho Chi Cục Kiểm Dịch Thực Vật → Lấy mẫu kiểm định → Nộp kết quả cho cơ quan hải quan → Hàng hoá được thông quan và xuất đi nước ngoài.
thu-tuc-xuat-khau-thuc-an-chan-nuoi-can-phai-kiem-dich
Thức ăn chăn nuôi được kiểm dịch trước khi xuất khẩu

Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói tại TP.HCM, Hà Nội sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bạn đầy đủ từ A đến Z từ hỗ trợ chuẩn bị các chứng từ liên quan đến lô hàng như: Packing list, invoice, xin cấp C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa), Phyto (chứng nhận kiểm dịch thực vật), xin giấy phép xuất nhập khẩu,… đến hun trùng, làm thủ tục khai báo hải quan, book cước tàu & máy bay vận chuyển,… đóng gói hàng xuất khẩu và cả bảo hiểm hàng hóa (nếu cần).

Công Ty Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội

Đảm bảo lô hàng của bạn đến và đi luôn an toàn, nhanh chóng, hạn chế tối đa các chi phí phát sinh ngoài báo giá.

>>> Xem Chi Tiết: Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội Hỗ Trợ Từ A Đến Z, Tiết Kiệm

Thủ Tục Kiểm Tra Chất Lượng Thức Ăn Chăn Nuôi Xuất Khẩu

Ngoài thủ tục kiểm dịch ra, thì bạn còn phải làm thủ tục kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi để được xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Trình tự thực hiện thủ tục pháp lý hiện được quy định như sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ có đủ các chứng từ hợp lệ gồm bản khai thông tin bên nhập khẩu hàng hóa, hợp đồng thương mại, danh mục hàng hoá, hoá đơn thanh toán, vận đơn và tờ khai hàng hóa xuất khẩu.
 • Bước 2: Bạn mang bộ hồ sơ hợp lệ đến nộp tại Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn/Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn.
 • Bước 3: Cơ quan chức năng xử lý hồ sơ trong vòng 15 ngày và cấp giấy chứng nhận chất lượng cho lô hàng đạt chuẩn.
 • Bước 4: Bạn đến nhận giấy chứng nhận chất lượng theo lịch hẹn của cơ quan nhà nước.

Công Bố Tiêu Chuẩn Áp Dụng Cho Hàng Thức Ăn Chăn Nuôi Xuất Khẩu

Công bố tiêu chuẩn cho thức ăn chăn nuôi xuất khẩu là một quy định bắt buộc dành cho doanh nghiệp kinh doanh. Mục đích chính là đảm bảo rằng hàng hoá xuất khẩu hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn công bố kèm theo. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị bộ hồ sơ có đủ chứng từ hợp lệ gồm giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do, đơn đăng ký thức ăn chăn nuôi, giấy chứng nhận GMP, ISO HACCP, bản khai thông tin sản phẩm, mẫu nhãn mác chính – phụ, phiếu kết quả thử nghiệm đạt chuẩn và bản tiêu chuẩn công bố sản phẩm.
 • Bước 2: Bạn nộp hồ sơ cho Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn rồi chờ cơ quan thụ lý trong vòng 15 ngày.
 • Bước 3: Nhận phản hồi tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.
thu-tuc-xuat-khau-thuc-an-chan-nuoi-cong-bo-tieu-chuan
Doanh nghiệp đang làm thủ tục công bố tiêu chuẩn sản phẩm

Thủ Tục Khai Báo Hải Quan Xuất Khẩu Thức Ăn Chăn Nuôi Chi Tiết Nhất

Sau khi hoàn tất các thủ tục hành chính trên, bạn có thể làm thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi tại hải quan theo đúng hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị bộ hồ sơ có đủ hoá đơn thương mại, vận đơn vận chuyển hàng, giấy đăng ký kiểm dịch và hoá đơn cước phí mình đã thanh toán.
 • Bước 2: Bạn mang bộ hồ sơ trên đến nộp cho Chi Cục Hải Quan để cơ quan chức năng tiến hành xác minh và thụ lý theo quy định.
 • Bước 3: Chi Cục Hải Quan cho thông quan lô hàng đủ điều kiện xuất khẩu.

Đơn Vị Cung Cấp Dịch Vụ Xuất Khẩu Thức Ăn Chăn Nuôi Trọn Gói, Giá Tốt

Có thể thấy thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi trải qua rất nhiều bước làm khác nhau. Không phải ai cũng có thể hoàn tất nhanh chóng, dễ dàng ngay trong lần đầu tiên.

Vì vậy, bạn hãy nhanh tay liên hệ Công Ty Liên Doanh Embassy để được hỗ trợ hồ sơ thủ tục từ A đến Z.

Chúng tôi cam kết thông quan nhanh chóng cho lô hàng cần xuất khẩu với chi phí thấp nhất thị trường hiện nay. Cho nên bạn hoàn toàn có thể an tâm khi liên hệ với chúng tôi!

thu-tuc-xuat-khau-thuc-an-chan-nuoi-tron-goi-tai-embassy
Nhân viên Công Ty Liên Doanh Embassy đang hỗ trợ khách hàng thủ tục thông quan

Tóm lại, thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi đã được Công Ty Liên Doanh Embassy thông tin chi tiết như trên.

Nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian và công sức tiến hành thủ tục thông quan, thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay!

Thông Tin Liên Hệ

EMBASSY FREIGHT SERVICES (VIỆT NAM)

Địa Chỉ: Phòng 4.25, tầng 4, số 8 Hoàng Minh Giám, Phường 9, Quận Phú Nhuận , TP. Hồ Chí Minh.

Email: info@embassyfreight.com.vn

Liên Hệ Tư Vấn:

 • (+84) 28 71092579
 • 0908 105 115 (TPHCM) – 0901 860 747 (A. Tuấn) Embassy Freight Services (VN) Miền Nam
 • 0398 704 970 (Hà Nội) (A. Quyết) – Embassy Freight Services (VN) Miền Bắc

Tham Khảo Thêm:

✅ Dịch Vụ Khai Báo Hải Quan: Thông Quan Nhanh, Giá Tốt, Không Phát Sinh Chi Phí Ngoài Báo Giá
✅ Vận Chuyển Hàng Air Và Sea: ⭐ Giá Cước Tốt, Cạnh Tranh
✅ Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu: ⭐ Trọn Gói, Giá Tốt
✅ Kinh Nghiệm: ⭐ Hơn 22 Năm Kinh Nghiệm
✅ Dịch Vụ Kèm Theo:  ⭕  Xin Cấp C/O, Giấy Phép Nhập Khẩu, Kiểm Dịch Động Thực Vật, Đóng Kiện, Xuất Nhập Khẩu Tại Chỗ & Các Thủ Tục Giấy Tờ Liên Quan 
✅ Đại Lý, Văn Phòng: ⭕ Hơn 50 Văn Phòng, Đại Lý Tại 30 Quốc Gia Trên Toàn Cầu
Bài Viết Liên Quan
Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Ủy Thác?
ủy thác xuất nhập khẩu

Xuất/nhập khẩu ủy thác là gì? Đơn vị nào làm dịch vụ xuất/nhập khẩu ủy thác uy tín? Hướng dẫn Đọc Ngay

Xuất Khẩu Tại Chỗ Là Gì? Quy Định Và Thủ Tục Như Thế Nào?
xuất khẩu tại chỗ

Xuất khẩu tại chỗ là gì? Mở tờ khai ở đâu? Làm thế nào nếu quá hạn mở tờ khai? Đọc Ngay

Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Ở Đâu? Chi Phí Bao Nhiêu?
Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu

Kiểm tra văn hóa phẩm nhập khẩu là gì? ở đâu và chi phí bao nhiêu? Hướng dẫn chi tiết Đọc Ngay

Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết
Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu là gì? Tại sao phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu? Hàng hóa xuất Đọc Ngay

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Pin It on Pinterest

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top