thu-tuc-nhap-khau-o-to-dien

Chi Tiết Thủ Tục Nhập Khẩu Ô Tô Điện Mới 100% Về Việt Nam

Tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường và cực kỳ bền bỉ là những lý do giúp cho các dòng ô tô điện ngoại nhập rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Do đó có rất nhiều công ty, doanh nghiệp muốn làm thủ tục nhập khẩu ô tô điện về nước để phục vụ người dùng.

Vậy bạn đã biết cách tiến hành thủ tục hành chính này chưa? Nếu chưa, thì bạn hãy nhanh tay bỏ túi ngay các thông tin hữu ích được Công Ty Liên Doanh Embassy chia sẻ dưới đây!

Các Chính Sách Nhập Khẩu Ô Tô Điện Về Việt Nam

Muốn thực hiện thủ tục nhập khẩu ô tô điện mới 100% về Việt Nam, bạn cần phải nắm rõ chính sách pháp luật nhà nước. Theo Thông Tư 41/2018/TT-BGTVT của Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải thì ô tô điện không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu về nước.

thu-tuc-nhap-khau-o-to-dien-tai-cang-bien-viet-nam
Ô tô điện được nhập khẩu tại cảng biển Việt Nam

>>>Xem Thêm: Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng Đi Trung Quốc Giá Rẻ, Nhanh Chóng

Tuy nhiên, chỉ những sản phẩm được đăng ký kiểm tra chất lượng và được công bố hợp quy mới được nhập khẩu chính ngạch.

Hàng hóa chỉ được vận chuyển về nước bằng đường biển thông qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế hiện đang hoạt động tại nước ta.

Ví dụ như Cảng Cái Lân – Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Thêm vào đó, các doanh nghiệp muốn nhập ô tô điện về nước còn phải thực hiện nghĩa vụ thuế phí theo quy định hiện nay. Cụ thể như sau:

 • Thuế phí dành cho ô tô điện nhập từ khối ASEAN: 0% nếu xe điện có tỷ lệ nội địa hoá từ 40% trở lên.
 • Thuế phí dành cho ô tô điện nhập từ các nước ngoài ASEAN: Trước đây là 70 – 80% nhưng kể từ sau Hiệp Định Thương Mại Tự
 • Do được Việt Nam ký kết, mức thuế phí này giảm dần xuống còn 0% cho các dòng xe có phân khối lớn trên dưới 2500cc sau từ 9 đến 10 năm.

Mã HS Và Thuế Nhập Khẩu Ô Tô Điện

Mã HS ô tô điện còn được gọi là mã số thuế được áp cho các dòng xe điện nhập khẩu về nước ta. Theo quy định hiện nay thì mã HS sẽ được áp cho hàng hoá dựa trên chủng loại riêng của từng dòng xe.

thu-tuc-nhap-khau-o-to-dien-co-gan-ma-hs-khac-nhau
Mỗi một loại ô tô điện nhập khẩu sẽ được gán các mã HS khác nhau

Quá trình phân loại sẽ được thực hiện dựa trên các tài liệu kỹ thuật được doanh nghiệp cung cấp hoặc qua kết quả giám định tại Trung Tâm Phân Tích Phân Loại của Cục Hải Quan Quốc Gia.

Hiện trên thị trường có các dòng xe ô tô điện được gán mã HS như sau:

 • Nhóm mã HS 8702.40: Bao gồm các dòng xe có động cơ chạy bằng điện chở được từ 10 người trở lên.
 • Nhóm mã HS 8703.10: Được áp dụng cho các dòng xe điện có thiết kế đặc biệt để có thể di chuyển dễ dàng trên tuyết hoặc trên sân đánh Golf gồ ghề.
 • Nhóm mã HS 8703.89: Gán cho loại ô tô chỉ sử dụng động cơ điện để tạo ra động lực hoạt động.
 • Nhóm mã HS 8702.20: Dùng cho các dòng ô tô điện sử dụng động cơ đốt trong kiểu Piston chảy do nén kết hợp với động cơ điện tạo động lực.
 • Nhóm mã HS 8702.30: Gồm các dòng ô tô sử dụng kết hợp động cơ đốt trong kiểu Piston đốt cháy và động cơ điện tạo động lực.
 • Nhóm mã HS 87023.10: Mã được gán cho các dòng ô tô điện có thiết kế đặc biệt để sử dụng trên sân tuyết và sân Golf,…
 • Nhóm mã HS 8703.60: Các loại ô tô sử dụng kết hợp động cơ đốt trong kiểu Piston đốt cháy và động cơ điện tạo động lực được nạp xả điện từ nguồn cấp bên ngoài.
 • Nhóm mã HS 8703.70: Được sử dụng cho các dòng ô tô có gắn động cơ đốt trong kiểu Piston chảy do nén và động cơ điện tạo động lực để nạp xả bằng nguồn cấp bên ngoài.

Bộ Hồ Sơ Xin Giấy Phép Nhập Khẩu Ô Tô Điện

Ngoài việc nắm được mã HS của hàng hoá để đóng góp thuế phí, bạn còn phải chuẩn bị sẵn cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ để xin giấy phép nhập khẩu sản phẩm.

thu-tuc-nhap-khau-o-to-dien-co-ho-so-day-du
Bộ hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu ô tô điện cần có nhiều loại chứng từ khác nhau

Vậy trong bộ hồ sơ này gồm có những gì? Công Ty Liên Doanh Embassy sẽ giải đáp ngay:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu ô tô điện theo mẫu chung được quy định trong Phụ lục II, Nghị Định 116/2017/NĐ-CP.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản sao có công chứng đầy đủ. Nếu không có loại chứng từ này, bạn có thể cung cấp loại chứng từ khác có giá trị tương đương để đảm bảo tính hợp quy.
 • Các tài liệu chứng minh doanh nghiệp hiện đang sở hữu cơ sở bảo hành và bảo dưỡng ô tô điện đủ điều kiện được cấp phép hoạt động.
 • Giấy xác nhận doanh nghiệp được đại diện công ty sản xuất sản phẩm tại nước ngoài nhập khẩu ô tô điện về Việt Nam

Bạn cần phải kiểm tra một vài lượt trước khi đem nộp bộ hồ sơ này để tránh các sai sót có thể xảy ra khiến bản thân mất thêm thời gian bổ sung. Trường hợp bạn còn có vấn đề gì chưa hiểu rõ, bạn hãy gọi đến số hotline 0398704970 của Công Ty Liên Doanh Embassy nhé!

Làm Kiểm Tra Chất Lượng Và Bảo Vệ Môi Trường Cho Ô Tô Điện Nhập Khẩu

Song song với bộ hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu ô tô điện, bạn còn phải chuẩn bị đầy đủ các chứng từ sau đây để đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá và chứng nhận bảo vệ môi trường cho ô tô điện nhập khẩu:

thu-tuc-nhap-khau-o-to-dien-can-duoc-kiem-tra-chat-luong
Ô tô điện đang được kiểm tra chất lượng theo quy định
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng ô tô điện bản chính có ghi chi tiết số khung, số động cơ và thời điểm sản xuất sản phẩm.
 • Chứng từ nhập khẩu chụp bản sao gồm có hoá đơn thương mại, tờ khai hàng hoá nhập khẩu và các loại giấy tờ tương đương khác.
 • Bản sao chụp các tài liệu giới thiệu tính năng và thông số kỹ thuật đi kèm ô tô điện được chứng thực bởi cá nhân hoặc cơ quan có thẩm quyền.
 • Phiếu kiểm tra hàng hoá xuất xưởng được cấp phát bởi chính công ty sản xuất có ghi rõ thông tin sản phẩm. Nếu không có loại chứng từ này, bạn có thể thay thế bằng giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất ô tô điện.
 • Các loại chứng từ thể hiện khí thải của xe ô tô điện được chứng thực bởi các cá nhân hoặc tổ chức nhập khẩu hàng hoá có thẩm quyền cấp phát.
 • Một số loại giấy tờ khác cần giao nộp: Tờ khai chi tiết hàng hoá cần nhập khẩu vào Việt Nam và bản đăng ký thông số kỹ thuật xe nhập khẩu hợp lệ, hợp pháp.

Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói tại TP.HCM, Hà Nội sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bạn đầy đủ từ A đến Z từ hỗ trợ chuẩn bị các chứng từ liên quan đến lô hàng như: Packing list, invoice, xin cấp C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa), Phyto (chứng nhận kiểm dịch thực vật), xin giấy phép xuất nhập khẩu,… đến hun trùng, làm thủ tục khai báo hải quan, book cước tàu & máy bay vận chuyển,… đóng gói hàng xuất khẩu và cả bảo hiểm hàng hóa (nếu cần).

Công Ty Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội

Đảm bảo lô hàng của bạn đến và đi luôn an toàn, nhanh chóng, hạn chế tối đa các chi phí phát sinh ngoài báo giá.

>>> Xem Chi Tiết: Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội Hỗ Trợ Từ A Đến Z, Tiết Kiệm

Các Bước Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Ô Tô Điện Chi Tiết Nhất

Sau khi được cấp hai loại chứng từ trên, bạn có thể làm thủ tục nhập khẩu ô tô điện cùng với bộ hồ sơ đầy đủ như sau:

 • Tờ khai hải quan gồm có 2 bản chính và 1 bản khai báo chi tiết các thông tin về lô hàng mà mình muốn nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam.
 • Hoá đơn thương mại điện tử 1 bản để chứng thực rằng hàng hoá nhập khẩu đã được người mua thanh toán đầy đủ cho người bán. Nếu không có tờ hoá đơn này, bạn có thể sử dụng loại giấy tờ có giá trị tương đương khác.
 • Vận tải đơn hay hợp đồng vận tải được xác lập bởi đơn vị vận chuyển lô hàng cần nhập khẩu. Đây chính là biên lai và bằng chứng chứng minh được quyền sở hữu của bên gửi hàng cũng như doanh nghiệp nhập khẩu ô tô điện.
 • Giấy phép nhập khẩu ô tô của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng và bảo vệ môi trường của xe ô tô chạy bằng điện.
 • Chứng từ xác nhận bên nhập khẩu hàng hoá đáp ứng được đầy đủ các điều kiện đi kèm theo quy định chung.
 • Tờ khai trị giá hàng hoá cần nhập về Việt Nam theo đúng mẫu của cơ quan hải quan.
 • Tờ khai hàng hoá nhập khẩu hay tờ khai thông quan được cấp cho lô hàng được phép nhập khẩu vào nước ta.
 • Giấy uỷ quyền của công ty sản xuất ô tô điện cho bên nhập khẩu sản phẩm để bạn làm thủ tục hành chính theo quy định.
 • Giấy công bố chứng nhận hợp chuẩn hợp quy được cấp phát công khai.
thu-tuc-nhap-khau-o-to-dien-chuan-xac-nhat
Bên nhập khẩu ô tô điện đang làm thủ tục tại Cục Hải Quan

Q & A Câu Hỏi Thường Gặp Về Nhập Khẩu Ô Tô Điện

Dưới đây là một số câu hỏi mà Công Ty Liên Doanh Embassy Việt Nam thường xuyên nhận được suốt thời gian qua:

Quy định nhập khẩu ô tô điện mới 100%

Hiện nay chính phủ ta có ban hành một số quy định nhập khẩu ô tô điện mới 100% là:

 • Hàng hóa được cấp phép vận chuyển vào Việt Nam không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu và không nằm trong danh mục nhập khẩu có điều kiện theo Nghị Định 187/2013/NĐ-CP.
 • Quá trình nhập khẩu ô tô điện được tiến hành như các loại hàng hoá thông thường khác nhưng phải tuân theo Điều 1, Điều 2 Thông Tư 25/2010/TTLT/BCT-BGTVT-BTC.
thu-tuc-nhap-khau-o-to-dien-co-quy-dinh-di-kem-chi-tiet
Ô tô điện nhập khẩu phải là loại hàng hóa được cấp phép theo quy định

Điều kiện thông quan, thủ tục và thời hạn kiểm tra chất lượng ô tô nhập khẩu là gì?

 • Chỉ thông quan cho các dòng ô tô điện chở người đã được cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Thủ tục kiểm tra chất lượng ô tô điện ngoại nhập phải được tiến hành theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải.
 • Thời gian cấp giấy chứng nhận chất lượng cho ô tô điện không quá 10 ngày kể từ thời điểm kết thúc quy trình kiểm tra xe cơ giới.

Có nên nhập khẩu ô tô điện đã qua sử dụng về Việt Nam?

Việc nhập khẩu ô tô điện cũ về Việt Nam có quy định phức tạp hơn về số năm xuất xưởng và chất lượng sản phẩm. Vì vậy bạn nên ưu tiên nhập khẩu ô tô điện mới để tránh các thủ tục rườm rà làm phát sinh thêm chi phí.

Các mức thuế áp dụng cho ô tô điện khi nhập khẩu về Việt Nam

Xe ô tô điện nhập về Việt Nam cần phải đóng góp các loại thuế phí sau:

 • Thuế nhập khẩu 0% đối với ô tô điện nhập khẩu từ ASEAN và từ 56 – 74% giá trị xe khi nhập từ các quốc gia khác.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt dao động từ 11 đến 15% tuỳ từng dòng xe.
 • Thuế giá trị gia tăng 10% được áp dụng cho tất cả các sản phẩm.
 • Lệ phí trước bạ 0% trong 3 năm đầu và 50% (so với mức thu ô tô chạy bằng xăng) trong 2 năm tiếp theo.

Công Ty Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Ô Tô Điện Mới 100% Về Việt Nam

Quý khách hàng muốn được tư vấn thủ tục nhập khẩu ô tô điện mới 100% chi tiết nhất, vui lòng liên hệ với Công Ty Liên Doanh Embassy. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn các thông tin chuẩn xác nhất.

Đặc biệt, công ty uy tín còn hỗ trợ bạn thực hiện toàn bộ thủ tục hành chính với chi phí thấp nhất. Chỉ trong vòng vài ngày ngắn ngủi, lô hàng của bạn sẽ được nhập khẩu thành công vào Việt Nam nên bạn có thể an tâm kết nối với chúng tôi ngay!

Như vậy bạn đã được thông tin rất chi tiết thủ tục nhập khẩu ô tô điện theo quy định hiện hành. Nếu bạn còn có bất kỳ khó khăn, vướng mắc gì, bạn hãy liên hệ với Công Ty Liên Doanh Embassy để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Thông Tin Liên Hệ

EMBASSY FREIGHT SERVICES (VIỆT NAM)

Địa Chỉ: Phòng 4.25, tầng 4, số 8 Hoàng Minh Giám, Phường 9, Quận Phú Nhuận , TP. Hồ Chí Minh.

Email: info@embassyfreight.com.vn

Liên Hệ Tư Vấn:

 • (+84) 28 71092579
 • 0908 105 115 (TPHCM) – 0901860747 (A. Tuấn) Embassy Freight Services (VN) Miền Nam
 • 0398 704 970 (Hà Nội) (A. Quyết) – Embassy Freight Services (VN) Miền Bắc

Tham Khảo Thêm:

✅ Dịch Vụ Khai Báo Hải Quan: Thông Quan Nhanh, Giá Tốt, Không Phát Sinh Chi Phí Ngoài Báo Giá
✅ Vận Chuyển Hàng Air Và Sea: ⭐ Giá Cước Tốt, Cạnh Tranh
✅ Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu: ⭐ Trọn Gói, Giá Tốt
✅ Kinh Nghiệm: ⭐ Hơn 22 Năm Kinh Nghiệm
✅ Dịch Vụ Kèm Theo:  ⭕  Xin Cấp C/O, Giấy Phép Nhập Khẩu, Kiểm Dịch Động Thực Vật, Đóng Kiện, Xuất Nhập Khẩu Tại Chỗ & Các Thủ Tục Giấy Tờ Liên Quan 
✅ Đại Lý, Văn Phòng: ⭕ Hơn 50 Văn Phòng, Đại Lý Tại 30 Quốc Gia Trên Toàn Cầu
Bài Viết Liên Quan
Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Ủy Thác?
ủy thác xuất nhập khẩu

Xuất/nhập khẩu ủy thác là gì? Đơn vị nào làm dịch vụ xuất/nhập khẩu ủy thác uy tín? Hướng dẫn Đọc Ngay

Xuất Khẩu Tại Chỗ Là Gì? Quy Định Và Thủ Tục Như Thế Nào?
xuất khẩu tại chỗ

Xuất khẩu tại chỗ là gì? Mở tờ khai ở đâu? Làm thế nào nếu quá hạn mở tờ khai? Đọc Ngay

Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Ở Đâu? Chi Phí Bao Nhiêu?
Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu

Kiểm tra văn hóa phẩm nhập khẩu là gì? ở đâu và chi phí bao nhiêu? Hướng dẫn chi tiết Đọc Ngay

Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết
Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu là gì? Tại sao phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu? Hàng hóa xuất Đọc Ngay

Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
A.khoa
A.khoa
1 year ago

Anh chị cho em hỏi, em muốn nhờ bên đơn vị làm thủ tục khai báo Hải quản và thủ tục nhập xe ô tô điện từ Trung Quốc về việt nam, thì em cần làm như nào ạ. Em xin cảm ơn!

Vũ nho lý
Vũ nho lý
10 months ago

Chào bạn

Lưu Quang Minh
Lưu Quang Minh
3 months ago

Xin chào,
Tôi mong muốn được tư vấn về việc nhập khẩu xe ôtô điện từ trung quốc.

Thanks !

Pin It on Pinterest

6
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top