nguyen-lieu-thuc-pham-lam-tang-huong-vi-cho-mon-an

Chi Tiết Về Thủ Tục Nhập Khẩu Hương Liệu Thực Phẩm

Thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm đang là từ khóa “hot” được quan tâm nhiều hiện nay. Bởi hương liệu thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến.

Nó không chỉ mang đến mùi hương hấp dẫn mà các loại nguyên liệu thực phẩm còn đem lại nhiều màu sắc bắt mắt cho món ăn. Tuy nhiên, dưới sự kiểm tra gắt gao từ thị trường thì quy trình nhập khẩu hương liệu được diễn ra như thế nào?

Để hiểu rõ và chi tiết hơn về thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm, các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Quy Định Nhập Khẩu Hương Liệu Thực Phẩm Về Việt Nam

Trên thị trường hiện nay xuất hiện không ít các loại hương liệu thực phẩm giả, trôi nổi và tiềm tàng nhiều nguy cơ gây bệnh lớn. Chính vì thế, việc nhập khẩu nguồn nguyên liệu thực phẩm tuy rất quan trọng nhưng ngày càng bị thắt chặt hơn nhằm đảm bảo sức khỏe người dùng.

Bởi vậy nếu muốn hoàn tất thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm thì cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh cần nắm được chi tiết, chính xác về quy định cũng như quy trình nhập khẩu. Tất cả các mặt hàng được nhập khẩu từ nước ngoài vào đều phải đáp ứng luật an toàn thực phẩm theo quy định và pháp lý của nước Việt Nam.

huong-lieu-phu-gia-trong-che-bien
Trước khi tìm hiểu thủ tục nhập khẩu hương liệu, bạn hiểu gì về phụ gia?

Bên cạnh đó, các loại hương liệu, phụ gia buộc phải thuộc danh mục chất hỗ trợ thực phẩm do bộ trưởng bộ Y tế quyết định và ký phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, một số hương liệu thực phẩm không thuộc danh mục cho phép tuy nhiên vẫn nhận được nhập khẩu theo quy định mà nhà nước đã đưa ra trước đó.

Điều Kiện Nhập Khẩu Hương Liệu Thực Phẩm Cần

Bất kỳ một sản phẩm nào liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người thì đều được nhà nước bảo vệ một cách chặt chẽ. Do đó, để đảm bảo các thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm, người dùng cần đáp ứng những điều kiện cơ bản dưới đây:

 • Được công khai trước khi nhập khẩu: Theo khoản 1 điều 38, khoản 1 điều 40 của Luật an toàn thực phẩm và nghị định 15/2018 của chính phủ đã quy định rõ việc thắt chặt quản lý với các sản phẩm tiếp xúc và liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Đặc biệt, hương liệu thực phẩm và các loại phụ gia cần được tìm hiểu và công bố trước khi nhập hàng để bảo đảm an toàn vệ sinh. Sức khoẻ của người dân luôn là tiêu chí quan trọng nhất trong chính sách nhập nguồn nguyên liệu từ bên ngoài.
 • Cần tiến hành kiểm tra từng lô hàng nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi trước khi đến tay người tiêu dùng thì các mặt hàng cần đảm bảo an toàn và không có hạn chế hay rủi ro nào. Tuy nhiên, để tránh những phát sinh không đáng có thì các cá nhân và doanh nghiệp nên nhập mẫu để công bố trước khi đưa ra quyết định nhập các lô hàng về.
huong-lieu-va-thu-tuc-hai-quan
Bạn đã có thể nắm được thủ tục nhập khẩu thương hiệu thực phẩm chưa?

Thủ Tục Hải Quan Nhập Khẩu Hương Liệu Thực Phẩm

Vốn là những mặt hàng thiết yếu liên quan đến sức khỏe con người nên thủ tục hải quan nhập khẩu hương liệu cần được đảm bảo theo quy trình nhất định. Thủ tục hải quan đầu tiên đó chính là thời gian lô hàng đầu tiên cập bến. Tại đây, mọi giấy tờ thủ tục sẽ được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định mặt hàng.

thu-tuc-nhap-khau-phu-gia
Xuất hiện vô số các loại phụ gia trôi nổi và gây hại trên thị trường.

Hồ sơ nhập khẩu hương liệu thực phẩm

Trước khi nhập nguyên liệu, phụ gia thì các doanh nghiệp cần chuẩn bị những loại giấy phép kinh doanh quan trọng. Bởi giá trị của sản phẩm được kiểm định đầu tiên dựa vào nội dung của các loại giấy phép này. Một số loại giấy tờ nằm trong danh mục được kiểm định như:

 • Bảng công bố hợp quy theo mẫu số 2 (có sẵn).
 • Thông tin chi tiết mà sản phẩm đem đến.
 • Kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12h của bộ Y tế.
 • Giấy đăng ký và chứng nhận có ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
 • Có bản xác nhận kế hoạch giám sát định kỳ.
 • Các nhãn mác chính của sản phẩm.
 • Các nhãn mác phụ của sản phẩm.
 • Chứng chỉ đáp ứng tiêu chuẩn ISO 22000 hoặc HACCP.

Quy trình làm thủ tục hải quan

Thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm thu hút không ít doanh nghiệp quan tâm. Bởi lẽ, “vấn nạn” thực phẩm giả đang trở thành nỗi lo của người. Vậy để có thể nhập khẩu hương liệu thực phẩm này thì thương nhân và công ty cần trải qua quy trình như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, các công ty, doanh nghiệp hãy gửi hồ sơ sản phẩm về cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Bước 2: Sau khi nhận, cục An toàn vệ sinh sẽ tiếp nhận hồ sơ và gửi phản hồi.
 • Bước 3: Hồ sơ được kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Sau 7 ngày làm việc, nếu hồ sơ không hợp lệ thì bạn sẽ nhận được yêu cầu bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.
 • Bước 4: Hồ sơ khi được bổ sung đầy đủ sẽ được thẩm xét sau 10 ngày. Sau đó, các đơn vị có thẩm quyền sẽ nhận được đơn và phê duyệt.
 • Bước 5: Cuối cùng là trả kết quả và lưu trữ lại hồ sơ.

Lưu Ý Khi Nhập Khẩu Hương Liệu Thực Phẩm Về Việt Nam

Bên cạnh những nhóm hương liệu thực phẩm được cho phép nhập khẩu thì một số hương liệu thực phẩm không có tên trong danh sách hay các nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc cần được bổ sung thêm giấy chứng nhận từ Bộ y tế ban hành.

Bên cạnh đó các mặt hàng này nếu muốn được nhập khẩu và sử dụng thì cũng buộc phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do.

cac-loai-phu-gia
Thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm hay phụ gia có phức tạp không?

Mỗi tổ chức, doanh nghiệp khi nhập khẩu cần cung cấp các loại giấy tờ chứng minh xuất xứ an toàn của nguyên nghiệp. Bởi cán bộ hải quan sẽ không ngừng kiểm tra kỹ lưỡng từng loại hương liệu. Vì thế, phần nội dung kê khai có vai trò quan trọng và cần được ghi chi tiết, rõ ràng.

Nếu thấy kết quả giám định không khớp nội dung với bản kê khai trước đó thì cán bộ hải quan sẽ kiểm tra trực tiếp các lô hàng. Nếu nội dung thông tin sai lệch với bản kê khai thì các thương nhân, doanh nghiệp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của nhà nước Việt Nam.

Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói tại TP.HCM, Hà Nội sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bạn đầy đủ từ A đến Z từ hỗ trợ chuẩn bị các chứng từ liên quan đến lô hàng như: Packing list, invoice, xin cấp C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa), Phyto (chứng nhận kiểm dịch thực vật), xin giấy phép xuất nhập khẩu,… đến hun trùng, làm thủ tục khai báo hải quan, book cước tàu & máy bay vận chuyển,… đóng gói hàng xuất khẩu và cả bảo hiểm hàng hóa (nếu cần).

Công Ty Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội

Đảm bảo lô hàng của bạn đến và đi luôn an toàn, nhanh chóng, hạn chế tối đa các chi phí phát sinh ngoài báo giá.

>>> Xem Chi Tiết: Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội Hỗ Trợ Từ A Đến Z, Tiết Kiệm

Mã HS Code & Thuế Nhập Khẩu Hương Liệu Thực Phẩm

Hiện nay, hương liệu thực phẩm có mã HS 33021020. Trong đó, mã HS 330210 thuộc nhóm loại nguyên liệu, phụ gia dùng trong công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Còn mã HS 33021090 được sử dụng làm mã HS code cho nhiều loại hương liệu khác có trên thị trường.

Mỗi mã Hs code thể hiện một nhóm sản phẩm khác nhau, vì thế nó cũng được tính với nhiều mức thuế dưới diện quản lý từ Bộ Y Tế. Chẳng hạn như mã HS 33021090 sau khi được nhập khẩu về Việt Nam, nó bao gồm nhiều loại thuế khác như:

 • Thuế VAT chiếm 10%.
 • Thuế nhập khẩu.
 • Thuế NK.

Tuy nhiên khi bạn muốn được kiểm tra mã HS của từng loại hương liệu, phụ gia và thuế suất thì công ty hay doanh nghiệp cũng có thể tham khảo tại thông tư 05/2018/TT-BYT do Bộ Y Tế ban hành.

Dịch Vụ Nhập Khẩu Hương Liệu Thực Phẩm Về Việt Nam Trọn Gói

Việt Nam là một thị trường lớn khi hàng năm nhập khẩu rất nhiều loại hương liệu và phụ gia từ nước ngoài. Tuy nhiên, quá trình vận chuyển cùng thủ tục phức tạp lại khiến nhiều thương nhân cảm thấy chưa thật sự an tâm.

Embassy Freight Services như “một chiếc phao” cứu sinh ra đời với mục đích đáp ứng nhu cầu vận chuyển của xã hội. Công ty chúng tôi không chỉ mang đến các dịch vụ vận chuyển đường biển, vận chuyển đường hàng không mà còn mang đến vô số dịch vụ quan trọng khác đến với người dùng.

Phu-gia-thuc-pham
Những loại phụ gia được sử dụng nhiều nhất?

Lý Do Chọn Embassy Freight Services?

Với phương châm “Chuyên nghiệp, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, cước phí rẻ và không phát sinh chi phí ngoài”, Embassy Freight Services đang ngày càng khẳng định vị trí vững chắc. Chúng tôi có trên 50 văn phòng, đại lý tại 30 quốc gia khác nhau.

Mạng lưới bao phủ trải dài khắp châu lục cũng chính là thế mạnh nổi bật mà công ty đem đến. Chính vì thế, bất kỳ khi nào bạn cần thì chúng tôi có thể mang đến cho bạn một dịch vụ toàn diện với mức giá ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.

embassy-freight
Một trong số ít địa chỉ mang đến dịch vụ tốt nhất trên thị trường hiện nay

Mọi khách hàng chỉ cần cung cấp cho chúng tôi thông tin cơ bản. Còn lại mọi vấn đề về hồ sơ, giấy tờ, kê khai đều được nhân viên tiếp nhận và xử lý rõ ràng. Bằng sự chuyên nghiệp, tất cả mọi đơn hàng sẽ rất nhanh chóng thông quan.

Bên cạnh đó, ra đời và phát triển hơn 20 năm, Embassy đã trở thành đối tác của nhiều nhãn hàng lớn có mặt tại Việt Nam. Cho dù đó là bất cứ một lô hàng lớn, nhỏ nào cũng đều được nhân viên giám sát và xử nhanh chóng, giúp đối tác hoàn toàn có thể yên tâm.

Lợi ích do Embassy Freight Services đem đến

Xuất hiện với tần suất dày đặc, Embassy Freight Services sẵn sàng phục vụ khách hàng bất cứ khi nào. Chúng tôi không ngừng đổi mới các hình thức vận chuyển với cước phí rẻ cùng chất lượng cao. Quá trình vận chuyển hàng hóa luôn đảm bảo diễn ra một cách nhanh gọn nhất.

Chúng tôi nắm rõ thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm cũng như nhiều mặt hàng khác. Chính điều này đã giúp cho quá trình nhập khẩu diễn ra suôn sẻ và an toàn hơn. Ngoài ra, không thể phủ nhận đội ngũ nhân viên nhiệt huyết và chuyên nghiệp. Hệ thống nhân viên của chúng tôi luôn cố gắng đem đến sự hài lòng cho tất cả quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ của công ty.

Lời Kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp và cung cấp cho quý khách hàng những thông tin quan trọng trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm.

Hy vọng, Embassy Freight Services có thể phục vụ và mang đến cho bạn sự hài lòng. Đừng quê theo dõi và liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0398704970. Chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách sự tín nhiệm và an tâm.

Thông Tin Liên Hệ

EMBASSY FREIGHT SERVICES (VIỆT NAM)

Địa Chỉ: Phòng 4.25, tầng 4, số 8 Hoàng Minh Giám, Phường 9, Quận Phú Nhuận , TP. Hồ Chí Minh.

Email: [email protected]

Liên Hệ Tư Vấn:

 • (+84) 28 71092579
 • 0908 105 115 (TPHCM) – 0901 860 747 (A. Tuấn) Embassy Freight Services (VN) Miền Nam
 • 0398 704 970 (Hà Nội) (A. Quyết) – Embassy Freight Services (VN) Miền Bắc

Tham Khảo Thêm:

✅ Dịch Vụ Khai Báo Hải Quan: Thông Quan Nhanh, Giá Tốt, Không Phát Sinh Chi Phí Ngoài Báo Giá
✅ Vận Chuyển Hàng Air Và Sea: ⭐ Giá Cước Tốt, Cạnh Tranh
✅ Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu: ⭐ Trọn Gói, Giá Tốt
✅ Kinh Nghiệm: ⭐ Hơn 22 Năm Kinh Nghiệm
✅ Dịch Vụ Kèm Theo:  ⭕  Xin Cấp C/O, Giấy Phép Nhập Khẩu, Kiểm Dịch Động Thực Vật, Đóng Kiện, Xuất Nhập Khẩu Tại Chỗ & Các Thủ Tục Giấy Tờ Liên Quan 
✅ Đại Lý, Văn Phòng: ⭕ Hơn 50 Văn Phòng, Đại Lý Tại 30 Quốc Gia Trên Toàn Cầu
Bài Viết Liên Quan
Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Ủy Thác?
ủy thác xuất nhập khẩu

Xuất/nhập khẩu ủy thác là gì? Đơn vị nào làm dịch vụ xuất/nhập khẩu ủy thác uy tín? Hướng dẫn Đọc Ngay

Xuất Khẩu Tại Chỗ Là Gì? Quy Định Và Thủ Tục Như Thế Nào?
xuất khẩu tại chỗ

Xuất khẩu tại chỗ là gì? Mở tờ khai ở đâu? Làm thế nào nếu quá hạn mở tờ khai? Đọc Ngay

Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Ở Đâu? Chi Phí Bao Nhiêu?
Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu

Kiểm tra văn hóa phẩm nhập khẩu là gì? ở đâu và chi phí bao nhiêu? Hướng dẫn chi tiết Đọc Ngay

Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết
Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu là gì? Tại sao phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu? Hàng hóa xuất Đọc Ngay

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Pin It on Pinterest

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top