thu-tuc-nhap-khau-hat-dieu-tho (2)

Chi Tiết Thủ Tục Nhập Khẩu Hạt Điều Thô Về Việt Nam

Hạt điều chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nên chúng được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên nguồn cung hạt điều trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Vì vậy nhiều doanh nghiệp phải nhập khẩu hạt điều từ nước ngoài về. Vậy thủ tục nhập khẩu hạt điều thô như thế nào, hồ sơ gồm những gì, chính sách ra sao? Tất cả mọi vướng mắc này sẽ được làm sáng tỏ trong phần trình bày dưới đây!

1. Quy Định Nhập Khẩu Hạt Điều Thô Về Việt Nam

Hương vị hạt điều thơm ngon, ngọt bùi, chúng có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hạt điều được người tiêu dùng yêu thích, chúng có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến trong các món ăn.

Loại hạt này không nằm trong danh mục các sản phẩm cấm nhập khẩu. Cho nên doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu hạt điều thô như các loại hàng hóa thông thường.

Mặc dù không nằm trong danh sách sản phẩm cấm nhập khẩu. Tuy nhiên khi muốn nhập khẩu bất kỳ mặt hàng nào vào trong nước cũng phải có hồ sơ, thủ tục pháp lý đầy đủ. Theo thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ban hành ngày 29 tháng 10 năm 2018 quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch mặt hàng nhập khẩu.

Mã HS của hạt điều nằm dưới sự quản lý của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn. Vì vậy doanh nghiệp cần làm thủ tập nhập khẩu hạt điều theo yêu cầu của Thông tư 33/2014/TT-BNNPTN.

thu-tuc-nhap-khau-hat-dieu-tho-ve-viet-nam
Trình tự nhập khẩu hạt điều thô về Việt Nam

>>>Xem Thêm: Thủ Tục Nhập Khẩu Mỹ Phẩm: Xin Giấy Phép Nhập Khẩu

2. Mã Số HS Code & Thuế Nhập Khẩu Hạt Điều Thô

Căn cứ vào mã HS của từng sản phẩm, chúng ta sẽ biết được thủ tục, chính sách và thuế nhập khẩu các loại sản phẩm này.

Mã số HS của thực vật hạt điều nằm trong chương 8, thuộc quyền quản lý của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn. Cụ thể:

 • Mã HS 08.01 (nhóm lớn): Bao gồm các loại hạt điều tươi hoặc khô, các loại quả hạch Brazil, dừa.
 • Mã HS 08013100: Đối với hạt điều chưa bóc vỏ
 • Mã HS 08013200: Đối với hạt điều đã bóc vỏ

Dựa vào thành phần, tính chất của của từng sản phẩm mà chúng được liệt vào từng nhóm có mã HS khác nhau. Doanh nghiệp đánh giá đặc điểm của sản phẩm nhập khẩu và áp dụng mã HS phù hợp.

ho-so-thu-tuc-nhap-khau-hat-dieu-tho
Mã HS của hạt điều thô bóc vỏ và chưa bóc vỏ

3. Đăng Ký Kiểm Dịch Hạt Điều Thô Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu hạt điều thô không thể thiếu bước đăng ký kiểm dịch theo Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT. Thương nhân cần chuẩn bị hồ sơ kiểm dịch hạt điều sau đó thực hiện các bước sau đây:

3.1. Hồ sơ kiểm dịch thực vật hạt điều thô

Bộ hồ sơ kiểm dịch cần có đầy đủ các giấy tờ như sau:

 • Đơn đăng ký kiểm dịch theo mẫu
 • Phytosanitary Certificate là giấy kiểm dịch gốc được cấp phát từ chính nước xuất khẩu.
 • Packing List (đóng gói hàng hóa)
 • Contract (hợp đồng hợp lệ có đầy đủ chữ ký của các bên)
 • Commercial Invoice (hóa đơn)
 • Bill of Lading/ Air Waybill (bên vận chuyển)

3.2. Đăng ký kiểm dịch thực vật

Thương nhân chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần có của một bộ hồ sơ kiểm dịch hạt điều nhập khẩu. Đảm bảo các mục quan trọng như nguồn gốc, xuất xứ, chữ kỹ đều đã hoàn thành. Sau đó nộp hộ hồ sơ này cho cơ quan kiểm dịch thực vật.

3.3. Tiếp nhận về kiểm tra hồ sơ nhập khẩu

Cơ quan kiểm dịch thực vật hạt điều có trách nhiệm tiếp nhận bộ hồ sơ mà thương nhân nộp. Sau đó họ sẽ kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của bộ hồ sơ này. Nếu có điều mục nào thiếu, cơ quan kiểm dịch sẽ yêu cầu thương nhân bổ sung ngay sau đó.

3.4. Kiểm tra mẫu vật hạt điều thô

Khi bước nộp hồ sơ đã thông qua, cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ cử nhân viên chuyên nghiệp đến địa điểm lô hàng để kiểm tra trực tiếp mẫu vật. Các bước kiểm tra diễn ra theo trình tự từ sơ bộ cho đến chi tiết cụ thể như sau:

 • Kiểm tra sơ bộ lô hàng hạt điều thô nhập khẩu: Các yếu tố cần kiểm tra ở bước này chủ yếu là bên ngoài, bao gồm bao bì đóng gói, phương tiện vận chuyển. Nếu phát hiện ra khe, kẽ hở của lô hàng là nơi vi khuẩn, côn trùng có thể xâm nhập vào sản phẩm hạt điều. Công chức kiểm tra sẽ lưu lại điều này vào kết quả bảo cáo.
 • Kiểm tra chi tiết mẫu vật hạt điều: Công chức viên tiến hành kiểm tra chi tiết mẫu hàng bên trong. Thu thập mẫu vật hỏng, mốc có thể gây hại cho sức khỏe. Sau đó đánh giá chung về chất lượng của lô hàng.
ma-hs-thu-tuc-nhap-khau-hat-dieu-tho
Kiểm tra mẫu vật hạt điều

3.5. Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nông sản hạt điều

 • Nếu lô hàng của thương nhân đạt tiêu chuẩn không chứa sinh vật gây hại, đảm bảo chất lượng. Thì sẽ được cơ quan kiểm dịch cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu hạt điều; Quá cảnh; Vận chuyển nội địa trong 24 giờ kể từ lúc kết thúc quá trình kiểm tra mẫu vật ở bước trên.
 • Sau 24h mà cơ quan kiểm dịch không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch hạt điều cho thương nhân. Cơ quan này phải có nhiệm vụ thông báo hay trả lời bằng văn bản cho thủ thể biết. Trong văn bản phải nêu rõ lý do vì sao đơn hàng không được thông qua.
 • Nếu phát hiện lô hàng hạt điều có chứa sinh vật gây hại, gây lây nhiễm, cơ quan kiểm dịch sẽ có biện pháp xử lý theo quy định.
 • Đối với lô hàng vận chuyển bằng phương tiện tàu biển có chiều cao khoang trên 3m. Cục kiểm dịch phải dỡ thành nhiều lớp để kiểm tra chi tiết. Sau khi kiểm tra từng lớp, tùy thuộc vào kết quả, chất lượng lô hàng mà cục sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm dịch tạm thời cho các lớp hàng đó. Lô hàng này sẽ được vận chuyển về kho để bảo quản. Số hạt điều này chỉ được đưa ra kinh doanh, sản xuất khi đã được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch chính thức.
dich-vu-xuat-nhap-khau-hat-dieu-tho
Kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch hạt điều

Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói tại TP.HCM, Hà Nội sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bạn đầy đủ từ A đến Z từ hỗ trợ chuẩn bị các chứng từ liên quan đến lô hàng như: Packing list, invoice, xin cấp C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa), Phyto (chứng nhận kiểm dịch thực vật), xin giấy phép xuất nhập khẩu,… đến hun trùng, làm thủ tục khai báo hải quan, book cước tàu & máy bay vận chuyển,… đóng gói hàng xuất khẩu và cả bảo hiểm hàng hóa (nếu cần).

Công Ty Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội

Đảm bảo lô hàng của bạn đến và đi luôn an toàn, nhanh chóng, hạn chế tối đa các chi phí phát sinh ngoài báo giá.

>>> Xem Chi Tiết: Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội Hỗ Trợ Từ A Đến Z, Tiết Kiệm

4. Thủ Tục Hải Quan Nhập Khẩu Hạt Điều Thô

Thủ tục hải quan nhập khẩu sản phẩm hạt điều thô được thực hiện ngay tại cục Hải quan nơi hạt điều sẽ được nhập khẩu vào nước. Hồ sơ và thủ tục nhập khẩu hạt điều thô tại hải quan như sau:

4.1. Hồ sơ hải quan làm thủ tục nhập khẩu hạt điều thô

 • Tờ khai hải quan theo mẫu
 • Contract (hợp đồng mua hàng)
 • Commercial Invoice (hóa đơn)
 • Bill of Lading/ Air waybill (bên vận chuyển)
 • Packing List (phiếu đóng gói)
 • Phytosanitary Certificate (kết quả kiểm dịch hạt điều)

4.2. Các bước làm thủ tục hải quan nhập khẩu mặt hàng hạt điều

Làm việc với hải quan, thương nhân bắt buộc phải nộp các khoản thuế đó là thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu. Trong đó:

 • Thuế VAT áp dụng cho hạt điều nằm trong khoảng 5% – 25%. Con số cụ thể còn tùy thuộc vào mã HS của từng mặt hàng.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi là 5% được quy định hiện nay.

Trường hợp hạt điều thô được nhập khẩu từ một số quốc gia tham dự FTA với Việt Nam. Thương nhân sẽ được hưởng một vài ưu đãi nhất định nếu đáp ứng đủ các yêu cầu của hiệp định. Do đó, thương nhân cần chú ý tới điều này để không bỏ lỡ quyền lợi đáng ra được hưởng.

Lưu ý: Sản phẩm hạt điều nhập khẩu có nhãn mác in đầy đủ thông tin bao gồm: Tên hàng hóa; Xuất xứ; Tên đơn vị sẽ chịu trách nhiệm về hàng hóa; Thuế nhập khẩu hạt điều; Tính chất của hạt điều.

huong-dan-thu-tuc-nhap-khau-hat-dieu-tho
Quy trình, thủ tục nhập khẩu hạt điều thô tại hải quan

5. Dịch Vụ Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Hạt Điều Thô Trọn Gói, Nhanh Chóng

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong khâu làm thủ tục nhập khẩu hạt điều, chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng, Embassy Freight Services Việt Nam sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Chúng tôi cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói, chuyên nghiệp nhất tại khu vực TPHCM và Hà Nội.

Trải qua hơn 20 năm cống hiến trên thị trường, Embassy Freight Services đã giúp đỡ hàng nghìn đối tác vận chuyển hàng hóa đi quốc tế. Cho dù là lô hàng nhỏ hay lớn đều được nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi giám sát chặt chẽ, xử lý suôn sẻ mọi vấn đề phát sinh.

Đảm bảo lô hàng đến tay quý khách trong thời gian nhanh nhất và an toàn nhất. Chính vì vậy Embassy Freight Services ngày càng được nhiều khách hàng tin tưởng và tìm đến sử dụng dịch vụ của công ty.

thu-tuc-nhap-khau-hat-dieu-tho
Dịch vụ nhập khẩu hạt điều thô trọn gói, giá rẻ

Lợi Ích Khi Hợp Tác Cùng Embassy Freight Services

 • Hoạt động rộng khắp trên mọi châu lục, đảm bảo mang đến dịch vụ xuất nhập khẩu với cước phí rẻ, giá cả cạnh tranh cùng chất lượng tối cao. Thời gian nhập khẩu hàng hóa từ châu Á, châu Âu về Việt Nam…và xuất khẩu từ trong nước sang nước ngoài đảm bảo diễn ra nhanh gọn.
 • Cung cấp loại hình xuất nhập khẩu cho nhiều sản phẩm khác nhau chẳng hạn như thực phẩm, dược phẩm, đồ uống, sản phẩm công nghệ, hàng nông sản…Dịch vụ vận chuyển quốc tế đa dạng giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.
 • Chúng tôi nắm rõ thủ tục nhập khẩu hạt điều thô nói riêng và các sản phẩm khác nói chung trong tầm tay. Điều này giúp cho sản phẩm của bạn sẽ nhanh chóng được thông quan mà không gặp sự cố gì gây kéo dài thời gian.
 • Đội ngũ chuyên viên nhiệt huyết, nắm chắc kiến thức về dịch vụ xuất nhập khẩu. Đảm bảo hoàn toàn thủ tục, hồ sơ, giúp cho việc nhập khẩu diễn ra sớm nhất. Nhân viên của Embassy Freight Services hứa hẹn sẽ mang đến dịch vụ tốt nhất, làm hài lòng mọi quý khách.
ho-so-nhap-khau-hat-dieu-tho
Embassy Freight Services làm dịch vụ xuất nhập khẩu toàn diện

Kết Luận

Trên đây chúng tôi vừa cung cấp cho quý khách một số thông tin quan trọng về thủ tục nhập khẩu hạt điều thô về Việt Nam cập nhật mới nhất năm 2023.

Nếu quý khách có gì thắc mắc về thủ tục nhập khẩu hạt điều hay các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu.

Mời quý khách liên hệ tới Embassy Freight Services theo số +84 28 71092579 để được giúp đỡ bất kỳ lúc nào.

Thông Tin Liên Hệ

EMBASSY FREIGHT SERVICES (VIỆT NAM)

Địa Chỉ: Phòng 4.25, tầng 4, số 8 Hoàng Minh Giám, Phường 9, Quận Phú Nhuận , TP. Hồ Chí Minh.

Email: info@embassyfreight.com.vn

Liên Hệ Tư Vấn:

 • (+84) 28 71092579
 • 0908 105 115 (TPHCM) – 0901860747 (A. Tuấn) Embassy Freight Services (VN) Miền Nam
 • 0398 704 970 (Hà Nội) (A. Quyết) – Embassy Freight Services (VN) Miền Bắc

Tham Khảo Thêm:

✅ Dịch Vụ Khai Báo Hải Quan: Thông Quan Nhanh, Giá Tốt, Không Phát Sinh Chi Phí Ngoài Báo Giá
✅ Vận Chuyển Hàng Air Và Sea: ⭐ Giá Cước Tốt, Cạnh Tranh
✅ Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu: ⭐ Trọn Gói, Giá Tốt
✅ Kinh Nghiệm: ⭐ Hơn 22 Năm Kinh Nghiệm
✅ Dịch Vụ Kèm Theo:  ⭕  Xin Cấp C/O, Giấy Phép Nhập Khẩu, Kiểm Dịch Động Thực Vật, Đóng Kiện, Xuất Nhập Khẩu Tại Chỗ & Các Thủ Tục Giấy Tờ Liên Quan 
✅ Đại Lý, Văn Phòng: ⭕ Hơn 50 Văn Phòng, Đại Lý Tại 30 Quốc Gia Trên Toàn Cầu
Bài Viết Liên Quan
Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Ủy Thác?
ủy thác xuất nhập khẩu

Xuất/nhập khẩu ủy thác là gì? Đơn vị nào làm dịch vụ xuất/nhập khẩu ủy thác uy tín? Hướng dẫn Đọc Ngay

Xuất Khẩu Tại Chỗ Là Gì? Quy Định Và Thủ Tục Như Thế Nào?
xuất khẩu tại chỗ

Xuất khẩu tại chỗ là gì? Mở tờ khai ở đâu? Làm thế nào nếu quá hạn mở tờ khai? Đọc Ngay

Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Ở Đâu? Chi Phí Bao Nhiêu?
Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu

Kiểm tra văn hóa phẩm nhập khẩu là gì? ở đâu và chi phí bao nhiêu? Hướng dẫn chi tiết Đọc Ngay

Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết
Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu là gì? Tại sao phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu? Hàng hóa xuất Đọc Ngay

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Pin It on Pinterest

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top