thu-tuc-nhap-khau-my-pham-tu-han-quoc

Thủ Tục Nhập Khẩu Mỹ Phẩm: Xin Giấy Phép Nhập Khẩu

Mỹ phẩm là một trong những mặt hàng kinh doanh cho lợi nhuận cực lớn nên thu hút rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá về phân phối tại Việt Nam.

Nhưng muốn nhập hàng thành công, bạn cần phải làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm theo quy định chung của Chi Cục Hải Quan. Vậy chi tiết như thế nào? Mời bạn cùng Embassy Freight Services (VN) tìm hiểu ngay sau đây!

Làm Thế Nào Để Nhập Khẩu Mỹ Phẩm Về Việt Nam?

Căn cứ vào điều 2 Thông Tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y Tế thì mỹ phẩm là các chất hay phế phẩm được dùng trực tiếp bên ngoài bộ phận cơ thể con người như kem dưỡng da, dầu gội đầu, nước hoa, kem tẩy lông, khử mùi, chống mùi,… Nếu muốn nhập hàng về Việt Nam phân phối, thì bạn phải làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm theo đúng quy định chung.

thu-tuc-nhap-khau-my-pham-la-viec-ban-can-lam-neu-muon-nhap-hang-vao-viet-nam
Bạn cần phải làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm nếu muốn nhập hàng vào Việt Nam

Theo Nghị Định 155/2018/NĐ-CP, các đơn vị nhập khẩu không cần thiết phải cung cấp Số Tiếp Nhận Phiếu Công Bố Mỹ Phẩm cho cơ quan hải quan. Nhưng bạn cần phải có được loại chứng từ này trước khi phân phối sản phẩm của mình ra tiêu thụ trên thị trường.

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm, bạn sẽ phải đóng góp thuế phí theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Mức thuế phí này sẽ dao động khác nhau tùy vào từng loại mỹ phẩm được nhập vào Việt Nam có dãn mã HS Code kèm theo.

Vì vậy, việc xác định mã HS Code được xem là việc làm đầu tiên và cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải tiến hành khi muốn nhập khẩu hàng hoá!

Việt Nam Thường Nhập Khẩu Mỹ Phẩm Ở Đâu?

Theo một cuộc khảo sát của Kantar WorldPanel, một công ty đa quốc gia chuyên nghiên cứu hành vi mua sắm của người dùng trên toàn cầu cho thấy cứ 2 người mua sắm mỹ phẩm tại Việt Nam thì có 1 người chọn mua sản phẩm của Hàn Quốc. Bởi người dùng trong nước chịu tác động mạnh mẽ từ làn sóng Korea thông qua phim ảnh, âm nhạc và các kênh truyền hình thực tế hấp dẫn từ quốc gia này.

thu-tuc-nhap-khau-my-pham-tu-han-quoc
Việt Nam thường nhập khẩu mỹ phẩm của Hàn Quốc

Chính vì vậy hàng loạt công ty, doanh nghiệp thường xuyên nhập khẩu mỹ phẩm từ Hàn Quốc về Việt Nam để phục vụ nhu cầu của người dùng nội địa. Thống kê cho thấy Hàn Quốc chính là quốc gia chiếm ⅓ giá trị kim ngạch nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam vào năm 2018.

Con số này vẫn chưa hề có dấu hiệu bị chững lại trong suốt những năm qua. Tính đến năm 2022, Hàn Quốc vẫn là quốc gia chiếm tỷ trọng giá trị nhập khẩu mỹ phẩm lớn nhất nước ta. Đi theo sau đó là Trung Quốc, các nước ASEAN, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Anh và một số quốc gia châu u khác.

Nhìn chung thì thuế nhập khẩu mỹ phẩm từ Hàn Quốc và Trung Quốc có phần ưu đãi hơn so với các quốc gia khác. Vì vậy mà giá bán sỉ lẻ mỹ phẩm xuất Hàn cũng thấp hơn so với các dòng mỹ phẩm nhập khẩu u Châu khác.

Mã HS Nhập Khẩu Mỹ Phẩm

Như đã nói ngay từ đầu, mỗi một sản phẩm mỹ phẩm được nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được cấp mã HS và khoản thuế phí tương ứng kèm theo. Dưới đây là các mã HS Code chi tiết mà bạn cần cập nhật ngay cho mình:

Loại Mỹ Phẩm Mã HS Code Thuế Nhập Khẩu Thông Thường Thế Nhập Khẩu Dùng C/O Có Form AK – VK Thuế Nhập Khẩu Dùng C/O Có Form D – E Thuế Giá Trị Gia Tăng
Sữa tắm 34013000 27% 20% 0% 10%
Dầu gội đầu 33051090 15% 0% 0% 10%
Sữa rửa mặt 33049930 20% 0% 0% 10%
Kem dưỡng da  33049930 20% 0% 0% 10%
Son môi 33041000 20% 20% 0% 10%
Mặt nạ kem dưỡng da 33049990 20% 20% 0% 10%
Thuốc nhuộm tóc 33059000 20% 20% 0% 10%

Xin Giấy Phép Nhập Khẩu Mỹ Phẩm

Trước khi lô mỹ phẩm được nhập vào Việt Nam, bạn cần xin giấy phép nhập khẩu theo đúng trình tự pháp luật. Căn cứ vào Thông Tư 06/2011/TT-BYT thì quy trình xin giấy phép nhập khẩu các sản phẩm mỹ phẩm được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin giấy phép công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Trong đó bao gồm:

 • Mẫu thông báo sản phẩm mỹ phẩm
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc thay thế bằng Giấy chứng nhận đầu tư của nhà nhập khẩu
 • Giấy uỷ quyền của nhà sản xuất được hợp thức hoá bởi cơ quan lãnh sự quán
 • Phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu được cấp trước đó
 • Bản thành phần theo tỷ lệ phần trăm các hoạt chất có trong sản phẩm
thu-tuc-nhap-khau-my-pham-phai-co-giay-phep-xin-nhap-khau-hang-hoa
Bạn cần phải xin giấy phép nhập khẩu hàng hoá theo quy định chung

Bước 2: Bạn mang bộ hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm đến nộp trực tiếp cho Cục Quản Lý Dược hoặc nộp qua cổng thông tin một cửa quốc gia được cung cấp rộng rãi.

Bước 3: Trong vòng 24 giờ, bộ hồ sơ của bạn sẽ được Cục Quản Lý Dược tiếp nhận và tiến hành thụ lý. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ gửi phiếu báo thu về cho người nộp đơn nếu bộ hồ sơ hợp lệ và đầy đủ.

Bước 4: Cục Quản Lý Dược tiến hành thẩm định, kiểm tra và giải quyết hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ ban hành Số Tiếp Nhận Phiếu Công Bố Sản Phẩm Mỹ Phẩm. Trường hợp bộ hồ sơ chưa hợp lệ, thì trong vòng 5 ngày bạn sẽ nhận được thông báo bổ sung bằng văn bản điện tử.

Bước 5: Bạn đến cơ quan chứng năng nhận giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm theo lịch hẹn được ấn định từ trước.

Các Loại Thuế Nhập Khẩu Mỹ Phẩm

Theo quy định chung của nhà nước ta thì tất cả các cá nhân và doanh nghiệp muốn nhập khẩu mỹ phẩm cần phải đóng góp 2 loại thuế phí chính là thuế nhập khẩu và thuế VAT. Mỗi một loại thuế phí như thế sẽ được quy định hạn mức như sau:

 • Thuế VAT: 10%
 • Thuế suất nhập khẩu ưu đãi: Từ 10 – 27% tuỳ từng loại.
thu-tuc-nhap-khau-my-pham-bao-gom-thue-phi
Bạn phải đóng thuế VAT và thuế nhập khẩu khi muốn nhập mỹ phẩm vào Việt Nam

Đới với các trường hợp nhập khẩu mỹ phẩm từ các quốc gia có ký kết Hiệp Định Thương Mại Tự Do với Việt Nam, bạn sẽ nhận được mức thuế phí nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0%.

Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói tại TP.HCM, Hà Nội sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bạn đầy đủ từ A đến Z từ hỗ trợ chuẩn bị các chứng từ liên quan đến lô hàng như: Packing list, invoice, xin cấp C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa), Phyto (chứng nhận kiểm dịch thực vật), xin giấy phép xuất nhập khẩu,… đến hun trùng, làm thủ tục khai báo hải quan, book cước tàu & máy bay vận chuyển,… đóng gói hàng xuất khẩu và cả bảo hiểm hàng hóa (nếu cần).

Công Ty Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội

Đảm bảo lô hàng của bạn đến và đi luôn an toàn, nhanh chóng, hạn chế tối đa các chi phí phát sinh ngoài báo giá.

>>> Xem Chi Tiết: Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Trọn Gói Tại TPHCM, Hà Nội Hỗ Trợ Từ A Đến Z, Tiết Kiệm

Công Bố Sản Phẩm Mỹ Phẩm Nhập Khẩu

Trước khi tiến hành thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm, bạn cần phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu theo đúng quy định nằm trong Thông Tư 06/2011/TT-BYT. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị bộ hồ sơ có đầy đủ các loại chứng từ như 2 phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, Giấy đăng ký kinh doanh mỹ phẩm photo, giấy uỷ quyền của nhà sản xuất và giấy chứng nhận lưu hành tự do.
 • Bước 2: Bạn mang bộ hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu đến nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để được tiếp nhận và thụ lý.
 • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết sẽ thụ lý hồ sơ xin nhập khẩu mỹ phẩm và trả kết quả cho người nộp hồ sơ sau từ 3 đến 5 ngày làm việc.

Lưu ý: Một số trường hợp dưới đây được miễn thủ tục công bố mỹ phẩm theo quy định chung:

 • Các doanh nghiệp hoặc công ty muốn nhập khẩu mỹ phẩm để phục vụ cho công tác nghiên cứu hoặc kiểm nghiệm theo quy định.
 • Các cá nhân và công ty muốn nhập khẩu mỹ phẩm làm quà tặng chứ không sử dụng vào mục đích kinh doanh riêng.
 • Mỹ phẩm được nhập khẩu là mặt hàng trưng bày cho người dùng tham khảo.
thu-tuc-nhap-khau-my-pham-can-cong-bo-my-pham
Thủ tục công bố mỹ phẩm được thực hiện tại Cục Quản Lý Dược

Thủ Tục Nhập Khẩu Mỹ Phẩm Chi Tiết Nhất

Hiện tại, thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm được tiến hành tại cơ quan hải quan theo đúng trình tự sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ có đủ các loại chứng từ như vận đơn hàng hoá, hoá đơn cước biển, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng hoá, hoá đơn phụ phí tính tại cảng xuất và phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm của Cụ Quản Lý Dược.
 • Bước 2: Bạn mang bộ hồ sơ hợp lệ đến trình tại cơ quan hải quan để tiến hành thủ tục thông quan.
 • Bước 3: Cơ quan hải quan tiến hành kiểm tra các loại chứng từ có bên trong một cách kỹ lưỡng. Nếu bộ hồ sơ có đầy đủ chứng từ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thông quan tờ khai của người nộp hồ sơ.

Dịch Vụ Nhập Khẩu Mỹ Phẩm Về Việt Nam Trọn Gói – Embassy Freight Services (VN)

Như chúng ta cũng thấy, thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn vừa phải xin giấy phép nhập khẩu, phiếu công bố mỹ phẩm, vừa phải tiến hành thủ tục rườm rà tốn khá nhiều thời gian.

Vì vậy tốt nhất là bạn nên liên hệ với công ty Logistics uy tín để được hỗ trợ nhanh chóng, chuyên nghiệp!

Lựa chọn lý tương nhất cho bạn khi này chính là Embassy Freight Services (VN) – Đơn vị khai báo hải quan uy tín được công nhận rộng rãi tại Tổng Cục Hải Quan Việt Nam. Đến với chúng tôi bạn sẽ được:

1. Sử Dụng Dịch Vụ Thông Quan Trọn Gói Chuyên Nghiệp

Embassy Freight Services (VN) tự hào là nơi cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói mỹ phẩm chất lượng hàng đầu hiện nay.

Theo đó, chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm, vận chuyển hàng hóa xuyên quốc tế và hoàn tất mọi thủ tục hải quan thông quan trong thời gian sớm nhất.

thu-tuc-nhap-khau-do-go-noi-that-duoc-bao-mat-thong-tin
Embassy Freight Services (VN) cung cấp dịch vụ thông quan mỹ phẩm trọn gói chuyên nghiệp

2. Phục Vụ Tận Tình, Chăm Sóc Chu Đáo

Với đội ngũ tư vấn viên, nhân viên hải quan và nhân viên chăm sóc khách hàng trình độ cao, chúng tôi tự tin mang đến cho bạn sự phục vụ hết sức tận tình. Nhờ vậy mà bạn sẽ được tư vấn chi tiết hồ sơ, chứng từ cần chuẩn bị và được đồng hành xuyên suốt trong quá trình nhập hàng.

Chúng tôi sẽ thay bạn xử lý nhanh chóng mọi tình huống phát sinh trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu. Đồng thời hỗ trợ giải đáp tận tình mọi thắc mắc của quý khách trong quá trình sử dụng dịch vụ.

3. Áp Dụng Chi Phí Ưu Đãi

Thấu hiểu được khó khăn tài chính của quý khách hàng gần xa, Embassy Freight Services (VN) cam kết áp dụng chi phí dịch vụ thông quan ưu đãi luôn bằng hoặc thấp hơn thị trường chung. Nếu bạn muốn được báo giá chi tiết hơn, bạn hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Đến đây bạn đã nắm rõ thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm được quy định rộng rãi tại cơ quan hải quan và nơi hỗ trợ thông quan trọn gói chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, cấp tốc, bạn hãy liên hệ với Embassy Freight Services (VN) ngay hôm nay!

Thông Tin Liên Hệ

EMBASSY FREIGHT SERVICES (VIỆT NAM)

Địa Chỉ: Phòng 4.25, tầng 4, số 8 Hoàng Minh Giám, Phường 9, Quận Phú Nhuận , TP. Hồ Chí Minh.

Email: info@embassyfreight.com.vn

Liên Hệ Tư Vấn:

 • (+84) 28 71092579
 • 0908 105 115 (TPHCM) – 0901860747 (A. Tuấn) Embassy Freight Services (VN) Miền Nam
 • 0398 704 970 (Hà Nội) (A. Quyết) – Embassy Freight Services (VN) Miền Bắc

Tham Khảo Thêm:

✅ Dịch Vụ Khai Báo Hải Quan: Thông Quan Nhanh, Giá Tốt, Không Phát Sinh Chi Phí Ngoài Báo Giá
✅ Vận Chuyển Hàng Air Và Sea: ⭐ Giá Cước Tốt, Cạnh Tranh
✅ Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu: ⭐ Trọn Gói, Giá Tốt
✅ Kinh Nghiệm: ⭐ Hơn 22 Năm Kinh Nghiệm
✅ Dịch Vụ Kèm Theo:  ⭕  Xin Cấp C/O, Giấy Phép Nhập Khẩu, Kiểm Dịch Động Thực Vật, Đóng Kiện, Xuất Nhập Khẩu Tại Chỗ & Các Thủ Tục Giấy Tờ Liên Quan 
✅ Đại Lý, Văn Phòng: ⭕ Hơn 50 Văn Phòng, Đại Lý Tại 30 Quốc Gia Trên Toàn Cầu
Bài Viết Liên Quan
Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Ủy Thác?
ủy thác xuất nhập khẩu

Xuất/nhập khẩu ủy thác là gì? Đơn vị nào làm dịch vụ xuất/nhập khẩu ủy thác uy tín? Hướng dẫn Đọc Ngay

Xuất Khẩu Tại Chỗ Là Gì? Quy Định Và Thủ Tục Như Thế Nào?
xuất khẩu tại chỗ

Xuất khẩu tại chỗ là gì? Mở tờ khai ở đâu? Làm thế nào nếu quá hạn mở tờ khai? Đọc Ngay

Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Ở Đâu? Chi Phí Bao Nhiêu?
Kiểm Tra Văn Hóa Phẩm Xuất Nhập Khẩu

Kiểm tra văn hóa phẩm nhập khẩu là gì? ở đâu và chi phí bao nhiêu? Hướng dẫn chi tiết Đọc Ngay

Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết
Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu là gì? Tại sao phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu? Hàng hóa xuất Đọc Ngay

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Pin It on Pinterest

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top